EC hoi thuc cai cach nham ngan chan nan rua tien trong EU hinh anh 1Biểu tượng đồng euro tại Frankfurt, Đức. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 24/7 cho rằng cần phải hành động nhiều hơn để ngăn chặn "dòng tiền bẩn" hàng tỷ euro trong Liên minh châu Âu (EU), khi mà cách thức các ngân hàng và chính phủ các nước xử lý vấn đề này đang bộc lộ nhiều nhược điểm.

Sau một loạt các vụ bê bối liên quan đến hành vi rửa tiền tại nhiều ngân hàng ở EU, Brussels đã xem xét lại những quy định hiện hành để xác định những nhược điểm chính cũng như ngăn chặn các dòng tiền bất hợp pháp mà Europol, cơ quan hành pháp của EU, ước tính có thể vượt mức 200 tỷ euro (222,7 tỷ USD) mỗi năm.

[Ngân hàng Đức có thể bị điều tra rửa tiền liên quan gia đình ông Trump]

EC đã đánh giá 10 vụ rửa tiền xảy ra tại các ngân hàng bị phát hiện chủ yếu trong giai đoạn năm 2012-2018.

Brussels kết luận rằng các ngân hàng thường không tuân thủ các yêu cầu về chống rửa tiền, trong khi các cơ quan giám sát ở các nước thành viên EU không thể ngăn chặn và giải quyết các nhược điểm này một cách hiệu quả.

EC đề nghị các quy định về chống rửa tiền của EU, thường có khác biệt trong cách áp dụng, phải mang tính bắt buộc trực tiếp với các nước thành viên, và xem xét nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát ngân hàng.

EC cũng cho rằng các nước thành viên nên cân nhắc việc trao quyền cho EU nhiều hơn để cải thiện hoạt động gián sát tội phạm tội tài chính tại các ngân hàng.

Trong một báo cáo khác cũng được công bố ngày 24/7, EC đã bổ sung bóng đá chuyên nghiệp, các cảng miễn phí và kế hoạch bán visa vào danh sách các lĩnh vực có nguy cơ cao về rửa tiền, bên cạnh những lĩnh vực điển hình như chuyển tiền, dịch vụ tài chính, đánh bạc và các tổ chức phi lợi nhuận./.


Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)