ECB cảnh báo tiền kỹ thuật số có thể phá vỡ hệ thống tài chính châu Âu

ECB cho rằng các đồng tiền kỹ thuật số từ các công ty công nghệ có thể gây tổn hại đối với cạnh tranh, sự riêng tư, ổn định tài chính và thậm chí là chủ quyền tiền tệ của các quốc gia.
ECB cảnh báo tiền kỹ thuật số có thể phá vỡ hệ thống tài chính châu Âu ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty)

Ngày 27/11, thành viên Ban điều hành Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), ông Fabio Panetta cảnh báo việc các tập đoàn công nghệ toàn cầu như Facebook lên kế hoạch phát hành đồng tiền kỹ thuật số có thể phá vỡ hệ thống tài chính của châu lục.

Trong một tuyên bố, ông Panetta khẳng định các "đại gia" công nghệ có thể tạo ra những nguy cơ đáng kể đối với triển vọng kinh tế và xã hội và có thể hạn chế lựa chọn của khách hàng. Khi đưa ra những giải pháp mà họ cho là thuận tiện và hiệu quả, các công ty này có thể gây tổn hại đối với cạnh tranh, sự riêng tư, ổn định tài chính và thậm chí là chủ quyền tiền tệ của các quốc gia. 

Ông Pancetta đưa ra cảnh báo trên trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang tạo ra sự thay đổi theo xu hướng ưu tiên việc thanh toán kỹ thuật số và không dùng tiền mặt. ECB cho rằng xu hướng này sẽ tiếp tục tồn tại ngay cả khi cuộc khủng hoảng y tế này qua đi.

[Ủy ban châu Âu công bố kế hoạch kiểm soát tiền điện tử]

Hiện Facebook đang "ấp ủ" tạo ra đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình gọi là Libra, coi đây là biện pháp giúp giảm chi phí cho người tiêu dùng trên khắp thế giới, xóa bỏ các khoản phí cao do chuyển tiền xuyên biên giới. Tuy nhiên, kế hoạch này đã làm nổ ra sự tranh cãi, gây quan ngại cho giới lập pháp về việc đồng tiền do tư nhân sở hữu.

ECB vẫn đang tiến hành tham vấn về việc liệu có nên cho phép tiền kỹ thuật số lưu hành. Tháng 9 vừa qua, Ủy ban châu Âu (EC) công bố kế hoạch kiểm soát tiền kỹ thuật số, đưa ra các quy định có thể hạn chế sự phát triển của Libra và các đồng tiền tương tự./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục