ECCC mo phien xet xu moi doi voi 2 thu linh cap cao Khmer Do hinh anh 1 Bị cáo Nuon Chea (trái) tại phiên tòa ngày 31/10/2013. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo THX, ngày 30/7, Tòa án xét xử tội ác Khmer Đỏ tại Campuchia (ECCC) đã mở phiên xét xử đầu tiên trong vụ kiện thứ hai nhằm vào hai cựu quan chức cấp cao của chính quyền Khmer Đỏ là Nuon Chea và Khieu Samphan với các cáo trạng phạm tội ác diệt chủng.

Hai bị cáo Nuon Chea - 88 tuổi được biết đến với biệt danh "Anh Hai" và là cựu Chủ tịch Quốc hội Campuchia - cùng Khieu Samphan - 83 tuổi và từng là cựu lãnh đạo Khmer Đỏ - nằm trong số các quan chức cấp cao còn sống sót của chế độ Khmer Đỏ phải chịu trách nhiệm đối với sinh mạng 1,7 triệu người chết đói, lao động cưỡng bức, tra tấn, hành hình và thảm sát giai đoạn 1975-1979.

Tại phiên tòa, thẩm phán Nil Nonn nêu rõ: "Phiên tòa mới hôm nay bổ sung các cáo trạng như tội diệt chủng đối với người Việt Nam và dân tộc Chăm, cưỡng hôn, ngược đãi tín đồ Phật giáo và thanh trừng nội bộ."

Theo tuyên bố của ECCC, đây là vụ kiện thứ hai nhằm vào hai bị cáo. Phán quyết đối với vụ kiện thứ nhất sẽ được công bố vào ngày 7/8 tới. Nếu bị kết tội, Nuon Chea và Khieu Samphan có thể sẽ phải lãnh án tù chung thân./.
(Vietnam+)