Phát biểu tại cuộc họp báo ở Moskva khi thăm chính thức Nga ngày 29/10, Tổng thống Ecuador, Rafael Correa, cho biết nước ông vẫn sẵn sàng xem xét cho cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden tị nạn chính trị.

“Nếu ông Snowden tới lãnh thổ Ecuador hoặc một đại sứ quán của Ecuador và yêu cầu tị nạn chính trị thì chúng tôi sẽ nghiên cứu và sẽ đưa ra một quyết định,” Tổng thống Correa nói.

Người đứng đầu Nhà nước Ecuador nhấn mạnh trong việc xem xét cấp quy chế tị nạn cho Snowden, Quito hành động theo nguyên tắc chứ không vì động cơ vụ lợi và không chấp nhận sức ép của các nước khác.

Ecuador là nước đầu tiên Snowden chọn xin tị nạn sau khi nhân vật này bị chính quyền Mỹ săn lùng vì đã phanh phui hoạt động do thám động trời của Mỹ. Sau đó, cựu điệp viên này đã quyết định tị nạn tạm thời tại Nga.

Nhà lãnh đạo cánh tả Ecuador phê phán Mỹ hoạt động gián điệp dưới bình phong “chống khủng bố.” Ông đặt ra câu hỏi mỉa mai rằng chẳng lẽ Thủ tướng Đức Angela Merkel lại là kẻ khủng bố nên bị Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) theo dõi?

Theo Tổng thống Correa, nếu hoạt động gián điệp quy mô lớn như Mỹ thực hiện mà do Venezuela, Nga, Ecuador hoặc Cuba tiến hành thì các nước này sẽ bị Washington coi là độc tài, tội phạm và đưa ra Tòa án công lý quốc tế.

Những tiết lộ của Snowden được báo chí đăng tải rải rác trong thời gian qua đã gây phẫn nộ thậm chí cho các nước đồng minh, vì Mỹ đã nghe lén điện thoại của ít nhất 35 các nhà lãnh đạo nước ngoài, trong đó có lãnh đạo các nước bạn bè như Đức, Mexico và Brazil.

Tháng Tám năm ngoái Ecuador đã cấp quy chế tị nạn cho Julian Assange, để bảo vệ ông trước khả năng đối mặt với án tử hình vì đã cho công bố trên trang mạng WikiLeaks do ông thành lập nhiều tài liệu tối mật về hoạt động tình báo của Mỹ.

Mặc dù nhận được quy chế tị nạn, Assange vẫn chưa rời khỏi Đại sứ quán Ecuador tại London, vì Anh từ chối cấp giấy thông hành. Theo Tổng thống Correa, số phận của đối tượng này tiếp tục nằm trong tay của Thụy Điển và Anh.

Thụy Điển đòi Anh dẫn độ nhà sáng lập Wikileaks này để thẩm vấn về cáo buộc tấn công tình dục hai phụ nữ. Tuy nhiên, dư luận lo ngại nếu bị dẫn độ sang Thụy Điển, Assanger sẽ bị dẫn độ tiếp sang Mỹ, nơi tòa án có thể tuyên ông án tử hình./.