Ngày 30/9, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Mohamed ElBaradei cho rằng Iran đã "phạm luật" do không khai báo với IAEA về nhà máy làm giàu uranium thứ hai của nước này khi khởi công xây dựng.

Nhà máy làm giàu uranium thứ hai của Iran, mà Tehran công bố mới đây, đang được xây dựng gần thành phố linh thiêng Qom, ở miền Trung nước này.

Phát biểu trên kênh CNN-IBN của đài truyền hình Ấn Độ, ông ElBaradei nói rõ Iran đã không tuân thủ quy định của IAEA vì lẽ ra Iran phải thông báo cho cơ quan này việc Iran xây dựng nhà máy làm giàu uranium thứ hai vào thời điểm sớm hơn.

Ông nhấn mạnh: "Iran có nghĩa vụ phải thông báo cho chúng tôi vào ngày Tehra quyết định xây dựng. Song họ đã không làm như vậy."

Ông ElBaradei đưa bình luận trên chỉ một ngày trước khi diễn ra cuộc đàm phán quan trọng giữa nhóm P5+1 (gồm năm nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc cùng với Đức) với Iran tại Geneva (Thuỵ Sĩ), trong bối cảnh lo ngại gia tăng liên quan tới việc Tehran tăng cường chương trình hạt nhân bí mật của họ.

Cũng trong ngày 30/9, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã chỉ trích việc các nhà lãnh đạo thế giới yêu cầu tiếp cận nhà máy làm giàu uranium thứ hai của Iran.

Tổng thống Ahmadinejad cũng cho rằng Tehran sẽ không "bị tổn hại" dù bất cứ điều gì xảy ra tại cuộc đàm phán giữa Iran và nhóm P5+1 tại Geneva vào ngày 1/10 nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng liên quan tới chương trình hạt nhân của nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)