EU cân nhắc các biện pháp kiểm soát dịch khi Trung Quốc dỡ bỏ hạn chế

EU cân nhắc các biện pháp kiểm soát dịch khi Trung Quốc dỡ bỏ các hạn

Ngày 3/1, Ủy ban châu Âu đã đưa ra thảo luận đề xuất về các khuyên nghị như đeo khẩu trang trong chuyến bay từ Trung Quốc, giám sát nước thải của máy bay từ nước này.
EU cân nhắc các biện pháp kiểm soát dịch khi Trung Quốc dỡ bỏ các hạn ảnh 1Du khách đeo khẩu trang phòng chống dịch. (Ảnh minh họa. AFP/TTXVN)

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 3/1 cho biết hầu hết các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) ủng hộ việc yêu cầu du khách đến từ Trung Quốc phải xét nghiệm COVID-19 trước khi khởi hành tới các nước này khi Trung Quốc có kế hoạch dỡ bỏ các hạn chế đi lại đối với công dân Trung Quốc dù bùng phát làn sóng lây nhiễm COVID-19.

Cuộc họp diễn ra ngày 3/1 của Ủy ban An ninh Y tế, một cơ quan tư vấn của EU gồm các chuyên gia y tế từ 27 quốc gia thành viên, đã đưa đến cách tiếp cận chung về vấn đề này.

Người phát ngôn Ủy ban trên cho biết phần lớn các quốc gia EU ủng hộ yêu cầu xét nghiệm trước khi khởi hành đối với du khách đến từ Trung Quốc. Yêu cầu này cần phải được thực hiện đối với các chuyến bay và sân bay phù hợp nhất và được thực hiện một cách phối hợp để đảm bảo hiệu quả.

[Italy xem xét tăng cường các biện pháp phòng chống COVID-19]

Ngày 3/1, EC đã đưa ra thảo luận đề xuất về các khuyên nghị như đeo khẩu trang trong chuyến bay từ Trung Quốc, giám sát nước thải của máy bay từ nước này hay tăng cường lấy mẫu giải trình tự gen tại các sân bay.

Theo người phát ngôn của EC, các quan chức y tế EU sẽ tiếp tục thảo luận về những biện pháp trên tại một cuộc họp diễn ra vào chiều 4/1.

Người phát ngôn cũng cho biết tất cả các nước EU đã nhất trí rằng cần có cách tiếp cận phối hợp do tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc có sự thay đổi và lượng du khách từ Trung Quốc tới EU gia tăng, sau khi chính sách kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt của Trung Quốc sẽ được dỡ bỏ từ ngày 8/1./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch Quốc hội Đức Bodo Ramelow trong buổi tiếp Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân ngày 2/7/2025 đã thông báo việc ông và Quốc hội Đức khởi động quá trình xin ý kiến các bên liên quan để tiến tới phê chuẩn EVIPA. (Nguồn: TTXVN phát)

Đức phê chuẩn EVIPA: Lá phiếu tín nhiệm cho Việt Nam

Việc Đức phê chuẩn EVIPA được nhìn nhận như một “lá phiếu tín nhiệm” dành cho Việt Nam, khẳng định Việt Nam không chỉ là điểm đến đầu tư hấp dẫn, mà còn là đối tác đáng tin cậy trong dài hạn.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Italy đưa quốc ca trở lại nguyên tác lịch sử

Một nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Sergio Mattarella khẳng định việc sửa đổi này không vì bất kỳ mục đích chính trị nào mà chỉ nhằm mục tiêu duy nhất là đảm bảo sự thuần khiết của văn bản.

Cảnh đổ nát sau các cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hy Lạp tham gia trung tâm giám sát ngừng bắn Gaza

Ba quan chức của Hy Lạp đã tham gia Trung tâm Điều phối Dân sự-Quân sự, giám sát và điều phối công tác triển khai thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza, đặt tại thành phố Kiryat Gat, miền Nam Israel.