EU chi trich chuong trinh ho tro tin dung thue cua My danh cho xe dien hinh anh 1Mẫu xe Chevrolet Bolt. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) ngày 11/8 bày tỏ "lo ngại sâu sắc" trước chương trình hỗ trợ tín dụng thuế của Mỹ dành cho xe điện, cho rằng chương trình này mang tính "phân biệt đối xử" với các hãng sản xuất xe châu Âu.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC), Miriam Garcia Ferrer nêu rõ: "Chúng tôi nghĩ rằng chương trình này mang tính phân biệt đối xử đối với các hãng sản xuất ô tô nước ngoài... Và dĩ nhiên, chương trình này không phù hợp với quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO)".

EU bày tỏ quan ngại trên sau khi Thượng viện Mỹ ngày 7/8 đã thông qua dự luật khí hậu và năng lượng sạch, trong đó có chương trình ưu đãi thuế 7.500 USD cho mỗi người dân mua xe điện của một nhà máy ở Bắc Mỹ có lắp đặt pin do Mỹ sản xuất.

Theo EU, chương trình này sẽ gây bất lợi nghiêm trọng cho các hãng sản xuất ôtô không phải của Mỹ trong khi châu Âu đang đặt mục tiêu đẩy mạnh hoạt động sản xuất pin xe điện trong nỗ lực hướng tới trung hòa carbon trong tương lai.

[Đề xuất ưu đãi thuế cho xe điện tại Mỹ lại gặp nhiều phản đối]

Bà Garcua Ferrer nhấn mạnh EU quan ngại sâu sắc về chương trình này. Bà nêu rõ: "Trong khi ưu đãi thuế là động lực quan trọng thúc đẩy nhu cầu sử dụng xe điện... chúng ta cần đảm bảo rằng các biện pháp được áp dụng phải công bằng".

Bà cho biết EU tiếp tục kêu gọi Mỹ dỡ bỏ chương trình mang tính phân biệt đối xử này ra khỏi dự luật để đảm bảo tuân thủ quy định của WTO.

Dự luật được Tổng thống Joe Biden ủng hộ, hiện đệ trình lên Hạ viện để được thông qua.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang tìm cách giảm phụ thuộc về nguồn cung vào Trung Quốc, nước sản xuất pin Lithium cho xe điện lớn nhất thế giới.

Theo Giám đốc điều hành Liên minh đổi mới xe hơi, John Bozzella 70% mẫu xe điện được tiêu thụ tại Mỹ sẽ không đủ điều kiện để nhận tín dụng thuế do các linh kiện được sử dụng.

Ông kêu gọi Mỹ mở rộng quy định về pin xe điện, trong đó có cả pin xe điện được sản xuất từ những nước ký các thỏa thuận quốc phòng với Mỹ, như các nước thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Nhật Bản và các nước khác./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)