EU hy vọng sớm nhận được 200 triệu liều vắcxin từ BioNtech-Pfizer

Một quan chức cấp cao của EC mới đây khẳng định, vắcxin của BioNtech-Pfizer có thể là một trong những vắcxin đầu tiên được đưa ra thị trường.
EU hy vọng sớm nhận được 200 triệu liều vắcxin từ BioNtech-Pfizer ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 9/9 thông báo EC đã kết thúc đàm phán ban đầu với hãng dược phẩm liên doanh Đức-Mỹ BioNTech-Pfizer về hợp đồng cung cấp 200-300 triệu liều vắcxin phòng COVID-19 ngay khi vắcxin của hãng này kết thúc giai đoạn thử nghiệm thành công cuối cùng.

BioNTech-Pfizer trở thành hãng dược phẩm thứ sáu mà EC ký kết hợp đồng cung cấp vắcxin ngừa COVID-19. Trước đó, EC cũng đã đạt được thỏa thuận với các hãng Sanofi-GSK, Johnson & Johnson, CureVac, Moderna và AstraZeneca.

Tuy vậy, AstraZeneca sáng 9/9 đã thông báo tạm ngừng thử nghiệm vắcxin của họ sau khi có những rối loạn chưa được giải thích từ một tình nguyện viên tại Anh. Mặc dù vậy, với BioNTech-Pfizer, EC kỳ vọng có thể nhận được lô vắcxin ban đầu 200 triệu liều và số bổ sung 100 triệu liều.

Trong thông cáo báo chí ngày 9/9, Chủ tịch EC, bà Ursula von der Leyen, khẳng định: "Cơ may để chúng ta phát triển và cung cấp một vắcxin hiệu quả và an toàn cho người dân châu Âu cũng như thế giới chưa bao giờ lớn như vậy."

[Nhật Bản đặt mua 120 triệu liều vắcxin phòng COVID-19 của BioNTech]

Bằng việc đa dạng các đối tác thông qua việc chi trả một phần rủi ro về đầu tư và hỗ trợ tăng cường sản xuất cho các hãng dược, EU đã gia tăng cơ hội của mình để được ưu tiên sớm có được vắcxin phòng COVID-19.

Một quan chức cấp cao của EC mới đây khẳng định, vắcxin của BioNtech-Pfizer có thể là một trong những vắcxin đầu tiên được đưa ra thị trường, còn BioNtech-Pfizer dự kiến sẽ cung cấp vắc-xin cho châu Âu vào cuối năm nay.

Vào cuối tháng 7/2020, liên doanh BioNTech-Pfizer đã bắt đầu giai đoạn thử nghiệm thứ 2 ở quy mô lớn với trên 25.000 người tham gia trên toàn thế giới.

Nếu quá trình thử nghiệm diễn ra như dự kiến, doanh nghiệp này sẽ đệ đơn xin cung ứng vắcxin phòng COVID-19 vào tháng 10/2020. Theo đó, BioNTech-Pfizer sẽ cung cấp ra thị trường hàng trăm triệu liều vắcxin và sẽ sản xuất 1,3 tỷ liều vào cuối năm 2021.

Được biết, trước đó, Mỹ đã trả 1,95 tỷ USD để có được 100 triệu liều vắcxin của BioNtech-Pfizer. Nhật Bản cũng đã ký kết một thỏa thuận với BioNtech-Pfizer để có được 120 triệu liều vắcxin./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục