Ngày 22/3, Liên minh châu Âu (EU) đã khẳng định lập trường không công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan.

Tuyên bố của EU được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thừa nhận đầy đủ chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan.

Trao đổi với báo giới, một người phát ngôn EU nêu rõ: "Lập trường của EU không thay đổi. EU, theo luật pháp quốc tế, không công nhận chủ quyền của Israel đối với các vùng lãnh thổ mà Israel chiếm đóng kể từ tháng 6/1967, bao gồm Cao nguyên Golan và không xem khu vực này là một phần của lãnh thổ Israel."

Trong khi đó, từ Berlin, khi được hỏi về lời kêu gọi trên của Tổng thống Mỹ, người phát ngôn Chính phủ Đức Ulrike Demmer tuyên bố Cao nguyên Golan là lãnh thổ của Syria do Israel chiếm đóng.

Bà nêu rõ: "Nếu cần thay đổi biên giới quốc gia thì điều này phải được thực hiện thông qua các biện pháp hòa bình giữa các bên liên quan. Chính phủ Đức phản đối các bước đi đơn phương."

[Các nước tiếp tục chỉ trích tuyên bố của Mỹ về Cao nguyên Golan]

Nước đồng minh của Syria là Iran cũng chỉ trích lời kêu gọi của Tổng thống Trump. Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã bày tỏ sự "sửng sốt" trước ý định công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan của nhà lãnh đạo Mỹ.

Tương tự, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Ghasemi cũng chỉ trích sự chuyển hướng chính sách bất ngờ của Tổng thống Trump, cảnh báo điều này sẽ chỉ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

EU khong cong nhan chu quyen cua Israel doi voi Cao nguyen Golan hinh anh 1Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: AFP)

Quan chức này cũng cho biết Iran sẽ theo dõi những động thái tiếp theo trong tương lai và sẽ "cùng phối hợp với Chính phủ Syria để triển khai các chính sách cần thiết."

Về phần mình, Ai Cập cũng ra tuyên bố khẳng định nước này công nhận Cao nguyên Golan là lãnh thổ của Syria, đồng thời phản đối lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ.

Bộ Ngoại giao Ai Cập dẫn nghị quyết 497 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc năm 1981, trong đó bác bỏ việc Cao nguyên Golan sáp nhập vào Israel.

Phía Ai Cập nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng các nghị quyết và Hiến chương Liên hợp quốc về việc không bao giờ thừa nhận việc chiếm đất bằng vũ lực.

Trước đó, trên mạng xã hội Twitter ngày 21/3, Tổng thống Trump nhận định: “Sau 52 năm, đã đến lúc Mỹ thừa nhận đầy đủ chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, vốn đóng vai trò quan trọng an ninh và chiến lược trọng yếu đối với Nhà nước Israel và sự ổn định khu vực.”

Động thái này của Tổng thống Trump đã vấp phải nhiều phản ứng từ cộng đồng quốc tế, tương tự quyết định trước đây của ông về việc chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem.

Israel chiếm đóng Cao nguyên Golan trong thời gian xảy ra chiến tranh Trung Đông 1967 và sau đó sáp nhập vào lãnh thổ của mình năm 1981 trong một động thái không được cộng đồng quốc tế công nhận./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)