EU nhất trí về các quy định mới đối với các tập đoàn công nghệ Mỹ

Ủy viên phụ trách cạnh tranh của EU đã đề xuất DMA và DSA - hai đạo luật liên quan đến việc kiểm soát nội dung và dữ liệu của các tập đoàn công nghệ - nhằm vào Amazon, Apple, Google và Facebook.
EU nhất trí về các quy định mới đối với các tập đoàn công nghệ Mỹ ảnh 1Các nước thành viên EU đã thống nhất quan điểm buộc các tập đoàn công nghệ Mỹ tăng cường kiểm soát nội dung vi phạm trên các nền tảng của mình. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 25/11 đã thống nhất quan điểm về các quy định mới nhằm hạn chế ảnh hưởng của các tập đoàn công nghệ của Mỹ và buộc các tập đoàn này tăng cường kiểm soát các nội dung vi phạm trên các nền tảng của mình.

Tuy nhiên, các nước sẽ phải làm rõ các chi tiết cuối cùng tại Nghị viện châu Âu, nơi các quy định nghiêm ngặt hơn với các mức phạt cao hơn được đề xuất.

Không hài lòng trước sự chậm trễ của các cuộc điều tra chống độc quyền, Ủy viên phụ trách cạnh tranh của EU, Margrethe Vestager, đã đề xuất hai bộ quy định là Đạo luật Thị trường kỹ thuật số (DMA) và Đạo luật Dịch vụ kỹ thuật số (DSA) nhằm vào Amazon, Apple, Google và Facebook.

[EU yêu cầu các nền tảng trực tuyến minh bạch các quảng cáo chính trị]

DMA đưa ra một danh sách những việc được và không được phép với các tập đoàn kiểm soát dữ liệu và việc tiếp cận các nền tảng của họ, đi kèm với mức phạt đến 10% doanh thu toàn cầu.

DSA yêu cầu các tập đoàn công nghệ hành động nhiều hơn để ngăn chặn nội dung vi phạm trên các nền tảng của họ, với các mức phạt lên đến 6% doanh thu toàn cầu với những tập đoàn không tuân thủ.

Lập trường chung mà các nước EU thông qua tuân theo các điểm chính mà bà Vestager đề xuất, với một số sửa đổi là Ủy ban châu Âu sẽ là cơ quan thực thi chính các quy định mới, thay vì trao nhiều quyền hơn cho các cơ quan của các nước như đề xuất ban đầu của Pháp.

Các cuộc đàm phán dự kiến sẽ được khởi động trong năm 2022, và các quy định có thể sẽ được thông qua trong năm 2023./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục