Ngày 4/12, chính phủ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Nghị viện châu Âu (EP) đã đạt được đồng thuận về ngân sách thường niên cho năm 2021.

Tuy nhiên, dự thảo ngân sách này chỉ có thể được phê chuẩn thành luật nếu Ba Lan và Hungary rút lại quyền phủ quyết đối với khung ngân sách EU 2021-2027 tổng thể.

Kế hoạch ngân sách năm 2021 dành cho tất cả 27 quốc gia thành viên của EU được xây dựng dựa trên tiêu chí cắt giảm chi tiêu đề ra trong khung ngân sách dài hạn cho 7 năm tới.

[Hungary tuyên bố không thông qua ngân sách EU theo điều kiện hiện nay]

Tuy nhiên, Ba LanHungary đã phủ quyết ngân sách dài hạn nói trên do phản đối việc gắn tiêu chí tuân thủ nguyên tắc pháp quyền của EU với vấn đề ngân sách.

Nếu hai nước này không rút lại quyền phủ quyết trong hội nghị thượng đỉnh tiếp theo của các nhà lãnh đạo EU vào ngày 10/12 tới, EU sẽ hướng tới một thỏa thuận tài chính tạm thời cho năm 2021.

Theo đó, tất cả các dự án mới sẽ buộc phải "đóng băng", trừ những dự án đã được triển khai theo khung ngân sách giai đoạn 2014-2020.

Hiện EU đang nỗ lực thúc đẩy kế hoạch ngân sách và gói phục hồi kinh tế tổng trị giá khoảng 1.800 tỷ euro (2.140 tỷ USD) để khôi phục nền kinh tế của liên minh, vốn chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVD-19.

Kế hoạch này bao gồm khoản ngân sách cho giai đoạn 2021-2027 trị giá gần 1.100 tỷ euro và quỹ phục hồi kinh tế hậu COVID-19 trị giá 750 tỷ euro, vốn được các nhà lãnh đạo EU thống nhất hồi tháng Bảy.

Nếu không được triển khai, hàng trăm doanh nghiệp và hàng triệu lao động thất nghiệp ở châu Âu sẽ chưa được tiếp cận nguồn hỗ trợ vào thời điểm khó khăn này./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)