Gần 20,7 triệu tỷ đồng thanh toán điện tử liên ngân hàng trong quý 1

Trong quý 1, hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng đã xử lý 37,325 triệu giao dịch, tương ứng với giá trị gần 20,7 triệu tỷ đồng, tăng 23% về số lượng và 17,8% về giá trị giao dịch.
Gần 20,7 triệu tỷ đồng thanh toán điện tử liên ngân hàng trong quý 1 ảnh 1Quang cảnh buổi bọp báo. (Ảnh: H.A/Vietnam+)

Thanh toán nội địa của thẻ ngân hàng tiếp tục tăng trong quý 1 đạt 65 triệu giao dịch với tổng số tiền giao dịch là 171.000 tỷ đồng.

Đó là thông tin được ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng nhà nước) trao đổi với báo chí ngày 20/5, tại buổi họp báo Banking VietNam 2019 với chủ đề “Tài chính toàn diện trong xu thế phát triển của nền kinh tế không dùng tiền mặt.”

Ông Sơn cho biết từ năm 2018 đến nay, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế có chuyển biến tích cực. Trong quý 1 năm nay, hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng đã xử lý 37,325 triệu giao dịch, tương ứng với giá trị gần 20,7 triệu tỷ đồng, tăng 23% về số lượng và 17,8% về giá trị giao dịch so với cùng kỳ của năm 2018.

[Thanh toán không dùng tiền mặt: Cần đa dạng hóa dịch vụ sản phẩm]

Thanh toán điện tử qua internet, điện thoại di động đạt kết quả đáng ghi nhận, thu hút số lượng khách hàng sử dụng. Trong quý 1, số lượng và giá trị giao dịch qua Internet tăng 68,8% và 13,4% so với cùng kỳ năm 2018. Các ngân hàng đã đưa các công nghệ mới, hiện đại vào hoạt động thanh toán, đẩy mạnh các hình thức thanh toán hiện đại, an toàn, tiện lợi được người tiêu dùng đón nhận tích cực.

Cơ sở hạ tầng và công nghệ phục vụ thanh toán không dùng tiền mặt tiếp tục được chú trọng đầu tư, nâng cao chất lượng và phát huy hiệu quả. Tính đến cuối tháng Ba vừa qua, trên toàn quốc có 18.668 ATM và 261.705 POS.

Banking Vietnam là sự kiện công nghệ ngân hàng nhằm triển lãm, giới thiệu những thành tựu mới về công nghệ hiện đại và ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tạo ra các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng mới. Đồng thời, Banking Vietnam cũng là nơi diễn ra các phiên hội thảo để các lãnh đạo ngân hàng, chuyên gia tài chính - ngân hàng, chuyên gia công nghệ trao đổi về các giải pháp, chiến lược phát triển dịch vụ ngân hàng trên cơ sở ứng dụng các tiến bộ về công nghệ thông tin và truyền thông.

Theo thông lệ, Banking Vietnam 2019 tập trung vào hai mảng hoạt động chính là hội thảo và triển lãm với mục tiêu chung là giới thiệu những thành tựu mới về công nghệ số và ứng dụng công nghệ số trong hoạt động ngân hàng, hướng đến việc mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng, nâng cao tính sẵn có và tính tiện ích cho các dịch vụ ngân hàng tại Việt Nam.

Hội thảo sẽ tập trung vào các nội dung: Thực trạng, thách thức trong triển khai chiến lược tài chính toàn diện tại Việt Nam; mở rộng dịch vụ tài chính và hướng tới một nền kinh tế không dùng tiền mặt; góc nhìn của các ngân hàng thương mại Việt Nam về tài chính toàn diện; kinh nghiệm quốc tế về triển khai thanh toán không dùng tiền mặt, ứng dụng hệ thống định danh điện tử.

Triển lãm quy tụ gần 30 gian hàng đến từ các ngân hàng thương mại lớn, các tập đoàn, công ty công nghệ, công ty trung gian thanh toán hàng đầu để trưng bày, giới thiệu và quảng bá những giải pháp công nghệ, sản phẩm dịch vụ mới ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng.

Bà Nguyễn Thị Hiền, Phó viện trưởng Viện chiến lược Ngân hàng cho biết, Đề án Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016-2020 nhằm tiến tới nền kinh tế không dùng tiền mặt. Đây cũng là giai đoạn hết sức nước rút để các giải pháp đưa ra trong đề án này hướng tới mục tiêu đạt tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán ở mức thấp dưới 10% thì cần thiết phải thực hiện nhiều giải pháp tích cực hơn nữa để thúc đẩy việc thực hiện các mô hình thanh toán mới, các công ty công nghệ tài chính Fintech và áp dụng các công nghệ mới, các giải pháp đổi mới sáng tạo vào lĩnh vực ngân hàng.

Hiện 3 trụ cột chính là công nghệ, tài chính toàn diện và thanh toán không dùng tiền mặt có sự gắn kết chặt chẽ bổ trợ cho nhau tác động qua lại lẫn nhau và tạo tiền đề để giúp cho việc thực hiện các mục tiêu đề ra nhanh hơn mạnh hơn và hiệu quả hơn.

Bà Nguyễn Thị Hiền: Đề án Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt bước vào giai đoạn nước rút

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục