Với kết quả trên khỉ, loài vật có họ hàng gần gũi với con người, các nhà nghiêncứu Nhật Bản đã tiến gần hơn đến ứng dụng lâm sàng đầu tiên trên thế giới của tếbào iPS.
Kết quả của nghiên cứu trên dự kiến sẽ được công bố tại cuộc Hội thảo Y học Sinhsản Nhật Bản diễn ra tại thủ đô Tokyo tháng Ba tới.
Chủ nhiệm nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Kyoto do phó giáo sư Takahashi Masayođứng đầu đã tạo tế bào gốc đa năng iPS từ da loài khỉ ở Philippines và chuyểnđổi thành tế bào thượng bì sắc tố võng mạc hình dạng tấm có độ dày 1mm và độ dài2mm.
Tiếp đó, các nhà khoa học tiến hành cấy ghép vào võng mạc khỉ. Hiện tại tìnhtrạng của mắt chú khỉ được cấy ghép vẫn tiến triển tốt sau gần 2 tháng cấy ghép.
Trước đó, các nhà khoa học thuộc Đại học Keio đã sử dụng iPS để điều trị thànhcông tổn thương cột sống của khỉ thí nghiệm. Tuy nhiên, với tổn thương ở tủysống, các nhà khoa học chỉ cần sử dụng dạng tế bào thần kinh chuyển đổi ở mức độtrung bình còn trong trường hợp điều trị bệnh lý võng mạc này, do nghiên cứutrên có khả năng điều trị với một lượng nhỏ tế bào chuyển đổi hoàn toàn nên giớikhoa học hy vọng sẽ tiến gần hơn đến việc ứng dụng điều này trên thực tế./.