Bể chứa dầu tại một cơ sở khai thác dầu ở Dammam, cách thủ đô Riyadh của Saudi Arabia 450km về phía đông. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch ngày 5/7, giá dầu thế giới đảo chiều giảm sau khi số liệu của Chính phủ Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô ở nước này tăng cao hơn kỳ vọng.

Chốt phiên giao dịch ngày 5/7 tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 8/2018 giảm 1,2 USD xuống 72,94 USD/thùng.

Giá dầu WTI đã đảo chiều giảm mạnh so với mức trên 75 USD/thùng, mức cao nhất trong 3,5 năm qua, vào ngày 3/7. Trong lúc tại thị trường London, giá dầu Brent giao tháng 9/2018 cũng giảm 0,85 USD xuống 77,39 USD/thùng vào cuối phiên giao dịch.

Theo Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA), dự trữ dầu thô hàng tuần của Mỹ tính đến cuối tuần qua (ngày 29/6), đã tăng 1,3 triệu thùng, trái ngược với dự báo về khả năng dự trữ giảm khoảng 3,5 triệu thùng của nhiều chuyên gia trước đó.

[Tổng thống Mỹ hối thúc OPEC ngừng thao túng giá dầu khí]

Trong khi đó, tờ Wal Street Jourrnal cho biết rằng việc chuẩn bị niêm yết trên sàn chứng khoán của tập đoàn dầu khí Aramco của Saudi Arabia đang đình trệ.

Theo John Kilduff, chuyên gia từ quỹ đầu tư năng lượng Again Capital LLC ở New York (Mỹ), điều này có thể giúp giảm áp lực cho việc Saudi Arabia cần duy trì giá năng lượng ở mức cao.

Saudi Arabia muốn bán cổ phần trong Aramco cho các nhà đầu tư nước ngoài để có nguồn vốn đa dạng hóa nền kinh tế, nhưng những quan ngại về thủ tục pháp lý phức tạp khi niêm yết trên sàn chứng khoán ở London (Anh) hay New York đang cản trở nỗ lực của tập đoàn.

Trước đó, Tổng thống Trump đã đổ lỗi cho Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã làm tăng giá nhiên liệu. OPEC và Nga tháng trước thông báo họ sẵn sàng gia tăng sản lượng để xoa dịu lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung do sự gián đoạn tại Venezuela và Libya, và có thể cũng bù đắp cho nguồn cung dầu tại Iran có khả năng sẽ giảm do các biện pháp trừng phạt của Mỹ./.