Gia Lai: Gan 3ha rung vanh dai bien gioi o huyen Ia Grai bi pha hinh anh 1Một khu rừng bị phá. (Ảnh: Dư Toán/TTXVN)

Liên quan đến vụ phá rừng chỉ cách Đồn Biên phòng Ia O, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, vài km, Hạt Kiểm lâm huyện Ia Grai vừa có báo cáo chính thức về vụ việc này.

Theo Báo cáo số 51/BC-HIG ngày 10/3 của Hạt Kiểm lâm huyện Ia Grai gửi Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai, Huyện ủy Ia Grai, Ủy ban Nhân dân huyện Ia Grai, cho thấy từ đầu năm 2019 đến nay, tại Tiểu khu 344, khu vực rừng vành đai biên giới xã Ia O có 2,7ha rừng bị phá.

Các cơ quan chức năng đã lập biên bản xử lý các vụ xảy ra ngày 14/1 với 0,45ha, ngày 2/2 với 1,9ha và ngày 28/2 với 0,35ha.

Trong báo cáo, Hạt Kiểm lâm huyện Ia Grai đã nêu lên những khó khăn nhất định trong việc quản lý, bảo vệ rừng theo chức trách của đơn vị. Người dân xã Ia O, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số tại các làng Bi, Kloong, Kúc đã sang xã Ia Chiă để phá rừng trái pháp luật; khi bị lực lượng chức năng phát hiện thì bỏ chạy, mời lên làm việc thì né tránh và không hợp tác.

Khi phá rừng, do có đông người nên rất khó khăn cho kiểm lâm và các ngành chức năng trong công tác ngăn chặn, đặc biệt là công tác xử lý vi phạm.

Hạt Kiểm lâm huyện Ia Grai kiến nghị các cơ quan, ban, ngành liên quan, đặc biệt là Chi cục Kiểm lâm Vùng IV và Đội đặc nhiệm của Cục Kiểm lâm tăng cường lực lượng phối hợp với ngành kiểm lâm địa phương trong việc tuyên truyền, ngăn chặn, xử lý các vụ phá rừng trái pháp luật; xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, nhất là các đối tượng cầm đầu, đối tượng có hành vi xúi giục, chống đối.

[Xác minh thông tin vụ phá rừng quy mô lớn tại tỉnh Gia Lai]

Trước đó, ngày 6/3 qua phản ánh của một số cơ quan báo chí, tại khu vực biên giới xã Ia O, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, xảy ra vụ phá rừng, thuộc Tiểu khu 344, lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Grai, xã Ia O, huyện Ia Grai.

Hiện trường còn ngổn ngang những cây gỗ mới bị triệt hạ với đường kính lên đến gần 1m. Mặc dù hiện trường phá rừng chỉ cách Đồn biên phòng Ia O vài km, nằm gần đường tuần tra, sát cột mốc biên giới và là khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt nhưng đã không được ngăn chặn kịp thời.

Ngay sau vụ việc được báo cáo, Cục Kiểm lâm, Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Gia Lai đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Ủy ban Nhân dân huyện, Hạt Kiểm lâm huyện Ia Grai, tổ chức kiểm tra, xác minh thông tin để tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật./.

Hồng Điệp (TTXVN/Vietnam+)