Giá vàng tại châu Á đi lên khi Mỹ thông qua dự luật chi tiêu mới

Trong khi vàng thường được coi là công cụ hữu hiệu chống lạm phát, việc lợi suất trái phiếu gia tăng đang thách thức lợi thế này khi làm tăng chi phí nắm giữ của vàng.
Giá vàng tại châu Á đi lên khi Mỹ thông qua dự luật chi tiêu mới ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Trong phiên giao dịch sáng 15/3, giá vàng tại thị trường châu Á đi lên khi việc thông qua dự luật chi tiêu mới tại Mỹ dẫn đến nguy cơ lạm phát.

Vào lúc 8 giờ 34 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1.732,02 USD/ounce.

Tuần trước, Quốc hội Mỹ đã thông qua gói cứu trợ khổng lồ trên với tỷ lệ sít sao 220 phiếu thuận và 211 phiếu chống, đánh dấu thắng lợi lớn của Tổng thống Joe Biden ngay trong những tháng đầu của nhiệm kỳ.

Ông Biden cũng đã ngay lập tức ký ban hành thành luật gói cứu trợ trên.

[Giá vàng có thể sẽ mở rộng đà tăng trong thời gian tới]

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ được giữ gần mức cao nhất trong hơn một năm trước triển vọng lạc quan hơn của kinh tế Mỹ, sau gói kích thích kinh tế mới. Trong khi vàng thường được coi là công cụ hữu hiệu chống lạm phát, việc lợi suất trái phiếu gia tăng đang thách thức lợi thế này khi làm tăng chi phí nắm giữ của vàng.

Theo BofA Global Research, trong tuần tính đến ngày 10/3, các nhà đầu tư đã đổ xô vào cổ phiếu, trong khi rút tiền khỏi vàng và trái phiếu.

SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, cho biết tính đến ngày 12/3, lượng vàng do quỹ này nắm giữ đã giảm 0,3% xuống 1.052,07 tấn.

Tại Việt Nam, vào đầu giờ sáng 15/3, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 55,45-55,87 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giữ nguyên giá bán ra so với cuối tuần qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục