Giao lưu văn hóa hữu nghị Séc-Việt nhân Tết Trung Thu tại Ostrava

Chương trình vui Tết Trung Thu do Hội người Việt Nam tại Bắc Morava và thành phố Ostrava tổ chức nhằm tăng cường giao lưu, giúp người dân Séc hiểu hơn về văn hóa Việt Nam.
Giao lưu văn hóa hữu nghị Séc-Việt nhân Tết Trung Thu tại Ostrava ảnh 1Màn múa lân trong Tết Trung Thu truyền thống Việt Nam ở Ostrava. (Ảnh: Hồng Kỳ/TTXVN)

Tối 18/9 theo giờ địa phương, chương trình vui Tết Trung Thu đã diễn ra tại Trung tâm văn hóa thành phố Ostrava, thủ phủ vùng Bắc Morava, Cộng hòa Séc.

Đây là hoạt động thường niên do Hội người Việt Nam tại Bắc Morava và thành phố Ostrava tổ chức, luôn nhận được sự quan tâm và ủng hộ của chính quyền địa phương nhằm bảo tồn truyền thống văn hóa dân tộc trong cộng đồng người Việt tại Séc cũng như tăng cường giao lưu, giúp bạn bè Séc hiểu hơn về văn hóa Việt Nam, góp phần củng cố tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt-Séc.

Trong tiềm thức của người Séc ở đây, Tết Trung Thu truyền thống Việt Nam thú vị và hấp dẫn, nên cả phụ huynh và trẻ em đều háo hức mong đợi và nồng nhiệt tham gia.

Theo phóng viên TTXVN tại Cộng hòa Séc, tham dự sự kiện có Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị Séc-Việt, Nghị sỹ Leo Luzar, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc thiểu số vùng Bắc Morava, ông Vit Slováček, Phó Thị trưởng thành phố Ostrava, ông Prazak Zbynek cùng nhiều quan chức địa phương.

Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Thái Xuân Dũng cùng phu nhân, đại diện các tổ chức hội đoàn người Việt cùng đông đảo các bậc phụ huynh và các cháu thế hệ thứ 2, thứ 3 người Việt tại tỉnh Bắc Morava và Ostrava.

[Văn hóa truyền thống Việt Nam gây ấn tượng với bạn bè quốc tế tại Séc]

Phát biểu thay mặt chính quyền địa phương, Phó Thị trưởng Ostrava, ông Prazak Zbynek bày tỏ vui mừng cùng các quan chức của Séc tham dự chương trình vui Tết Trung Thu năm 2021 của cộng đồng người Việt, đồng thời nhấn mạnh việc tổ chức sự kiện trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tại Cộng hòa Séc đã được kiểm soát có ý nghĩa quan trọng trong việc động viên, khích lệ thế hệ trẻ người Việt tại Séc trong quá trình sinh sống và học tập tại quê hương thứ hai Cộng hòa Séc cần phải gìn giữ truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt-Séc.

Giao lưu văn hóa hữu nghị Séc-Việt nhân Tết Trung Thu tại Ostrava ảnh 2Trẻ em Séc háo hức với đồ chơi Trung Thu truyền thống Việt Nam. (Ảnh: Hồng Kỳ/TTXVN)

Ông Zbynek đánh giá cao sự hội nhập của thế hệ thứ 2 và thứ 3 người Việt tại Séc, nhất là về tinh thần học tập chăm chỉ và đạt nhiều thành tích cao, bày tỏ tin tưởng cộng đồng người Việt sẽ ngày càng hội nhập tốt hơn vào xã hội sở tại.

Về phần mình, Đại sứ Thái Xuân Dũng nhấn mạnh ý nghĩa của Tết Trung Thu đối với cộng đồng người Việt Nam nhằm gìn giữ và duy trì truyền thống văn hóa dân tộc cũng như giúp bạn bè Séc hiểu thêm về văn hóa Việt Nam.

Điều này góp phần vun đắp tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt-Séc cũng như làm phong phú thêm nền văn hóa của Cộng hòa Séc. Nhân dịp này, Đại sứ cảm ơn và mong muốn các cấp chính quyền của Séc tiếp tục quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ để ngày càng hội nhập tốt hơn vào xã hội sở tại và luôn gắn bó với quê hương đất nước, góp phần phát triển mối quan hệ truyền thống hữu nghị giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc.

Các quan chức của Séc tham dự sự kiện đánh giá cao nỗ lực của cộng đồng người Việt ngày càng hội nhập tốt hơn vào xã hội sở tại song vẫn gìn giữ và bảo tồn văn hóa dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Thiểu số vùng Bắc Morava, ông Vit Slováček nói: “Chúng tôi đánh giá cao sự hội nhập của cộng đồng người Việt, nhất là thế hệ trẻ. Tôi tin tưởng trong quá trình hội nhập tại quê hương thứ hai Cộng hòa Séc, các cháu vẫn luôn gìn giữ truyền thống văn hóa Việt Nam."

Trong khi đó, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Séc-Việt, ông Leo Luzar chia sẻ: "Thông qua tham dự Tết Trung Thu của các bạn Việt Nam, tôi cảm nhận được sự quan tâm và vun đắp rất đáng trân trọng của cộng đồng người Việt đối với thế hệ trẻ. Tôi hy vọng các cháu sẽ nâng niu giá trị này trong quá trình học tập và hội nhập tại quê hương thứ hai Cộng hòa Séc."

Theo ông Trịnh Tân, Chủ tịch Hội người Việt Nam vùng Bắc Morava và Ostrava đồng thời là Ủy viên Hội đồng Dân tộc thiểu số vùng Bắc Morava, thế hệ trẻ người Việt đang học tập tại quê hương thứ hai Cộng hòa Séc sẽ ngày càng hội nhập sâu rộng vào mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội sở tại.

Ông Tân mong muốn các cháu tích cực tham gia các lớp tiếng Việt miễn phí do Hội người Việt Nam tại đây tổ chức với sự hỗ trợ về kinh phí của chính quyền sở tại để ngày càng thêm gắn bó với cội nguồn dân tộc và góp sức xây dựng quê hương đất nước cũng như tăng cường quan hệ giữa hai nước trong tương lai.

Giao lưu văn hóa hữu nghị Séc-Việt nhân Tết Trung Thu tại Ostrava ảnh 3Đại sứ Thái Xuân Dũng trao giấy khen cho các học sinh giỏi. (Ảnh: Hồng Kỳ/TTXVN)

Ông Trịnh Tân cho biết một trong những thuận lợi của việc tổ chức các hoạt động bảo tồn và duy trì văn hóa dân tộc hằng năm của cộng đồng người Việt tại địa phương là luôn nhận được sự quan tâm và hỗ trợ của chính quyền sở tại, nhất là về kinh phí và địa điểm tổ chức.

Nhân dịp tổ chức chương trình Vui Tết Trung Thu năm 2021, Hội người Việt Nam tại vùng Bắc Morava và Ostrava đã trao tặng giấy khen và các phần quà ý nghĩa cho các cháu có thành tích học tập cao nhằm động viên, khích lệ tinh thần không ngừng nỗ lực học tập, trở thành những tấm gương về học tập trong cộng đồng các dân tộc thiểu số tại Cộng hòa Séc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục