Người di cư tại căn cứ hải quân ở Tripoli, Libya sau khi được cứu trên biển ngày 7/1 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/9, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cảnh báo khoảng 500.000 trẻ em tại thủ đô Tripoli đang đối mặt với “mối đe dọa trực tiếp” do các cuộc giao tranh giữa những phe đối địch của Libya.

UNICEF cho biết hơn 1.200 gia đình phải sơ tán trong 48 giờ trong bối cảnh xung đột gia tăng tại khu vực phía Nam Tripoli trước khi tạm dừng ngày 24/9. Như vậy, tổng số người phải sơ tán do giao tranh gần đây đã lên tới hơn 25.000 người, trong đó 50% là trẻ em.

Theo UNICEF, số trẻ thương vong hoặc bị các nhóm vũ trang tuyển mộ làm tay súng ngày càng tăng. Nhiều trẻ không được đến trường hoặc không được tiêm vắcxin đầy đủ. Đặc biệt, những trẻ theo cha mẹ đến Libya với hy vọng tìm “miền đất hứa” khi di cư tới châu Âu hiện sống trong tình cảnh khốn cùng.

Trong khi nhiều cư dân đối mặt với tình trạng mất điện, nước và thiếu lương thực, các cuộc giao tranh đẩy những người tị nạn vào cảnh cùng cực.

Hàng trăm người tỵ nạn bị bắt giữ trong khi nhiều người di cư, trong đó có trẻ em, buộc phải rời đi do bạo lực. Những người còn lại mắc kẹt trong các trung tâm với điều kiện sống tồi tàn.

[Libya thành lập lực lượng chung để chấm dứt xung đột tại Tripoli]

Libya đã rơi vào tình trạng bất ổn và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Moamar Gadhafi năm 2011. Bất chấp thỏa thuận đạt được năm 2015, Libya vẫn chìm trong bạo lực, hỗn loạn và chia rẽ chính trị.

Hiện ở quốc gia này tồn tại hai chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng, gồm Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) hoạt động tại thủ đô Tripoli do Thủ tướng Fayez Serraj lãnh đạo và một chính quyền tại miền Đông được Tướng Khalifa Haftar hậu thuẫn.

GNA vẫn chưa thể thành lập lực lượng quân đội riêng, mà vẫn phải dựa vào các nhóm dân quân để bảo vệ thủ đô.

Từ cuối tháng Tám vừa qua, Tripoli chứng kiến các cuộc giao tranh giữa quân chính phủ và lực lượng dân quân vũ trang từ thành phố Tarhuna, cách Tripoli khoảng 80km về phía Đông Nam.

Bất chấp một lệnh ngừng bắn do Liên hợp quốc bảo trợ từ ngày 4/9 vừa qua, xung đột lại nổ ra tuần trước ở các quận phía Nam Tripoli. Bộ Y tế Libya cho biết tính đến tối 22/9 vừa qua, ít nhất 115 người đã thiệt mạng và gần 400 người bị thương kể từ khi giao tranh xảy ra./.