Gioi chuc Duc bao ve ke hoach tang luong toi thieu cho nguoi lao dong hinh anh 1Kế hoạch tăng lương sẽ mang lại lợi ích cho người lao động tại Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kế hoạch nâng mức lương tối thiểu lên 12 euro (13,61 USD) mỗi giờ từ tháng 10/2022 của Đức sẽ giúp tăng lương cho hơn 6 triệu lao động trên khắp đất nước và không gây ra tình trạng mất việc làm - trái ngược với những chỉ trích của phía phản đối.

Việc tăng mức lương tối thiểu của Đức từ 9,82 euro/giờ hiện nay lên 12 euro/giờ là một trong những cam kết quan trọng của Thủ tướng Olaf Scholz trong giai đoạn tranh cử.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters ngày 21/1, Bộ trưởng Lao động Đức Hubertus Heil khẳng định tăng mức lương tối thiểu sẽ làm tăng sức mua và giúp nền kinh tế Đức thực sự năng suất hơn trong dài hạn.

Ông nhấn mạnh chính sách này sẽ không dẫn tới tình trạng người lao động bị mất việc hàng loạt.

Cũng theo bộ trưởng, sự thay đổi này sẽ khiến các nhà tuyển dụng mất 1,63 tỷ euro trong quý cuối cùng của năm 2022, nhưng sẽ mang lại lợi ích cho người lao động, đặc biệt là những người ở miền Đông nước Đức và phụ nữ làm việc trong các ngành dịch vụ, nơi mức lương thường khá thấp.

Dự kiến, các nhà hoạch định chính sách có thể sẽ thảo luận về vấn đề trên trong cuộc họp nội các liên bang vào tháng sau. Dự luật sẽ được xem xét tại Hạ viện Đức và có thể có hiệu lực từ ngày 1/10 tới.

[Thủ tướng Scholz kêu gọi nước Đức đoàn kết trong Năm mới 2022]

Số liệu sơ bộ mới nhất do Cơ quan Thống kê liên bang Đức (Destatis) công bố cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn nhất châu Âu trong năm 2021 tăng 2,7% so với năm trước đó.

Bất chấp đại dịch COVID-19 vẫn hoành hành, thiếu nguyên vật liệu và nguồn cung bị gián đoạn, nền kinh tế Đức đã phục hồi sau đợt suy thoái mạnh trong năm 2020, khi chứng kiến GDP suy giảm 4,6%.

Mặc dù vậy, tăng trưởng GDP của Đức trong năm ngoái vẫn thấp hơn so với kỳ vọng và chưa đạt mức trước khủng hoảng./.

 
(TTXVN/Vietnam+)