Gioi chuc My thua nhan thuc trang ve bien doi khi hau hinh anh 1Cảnh ngập lụt do mưa lớn sau bão Harvey tại Houston, bang Texas ngày 27/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tình trạng biến đổi khí hậu là có thật, do con người gây ra và đang tác động tới đời sống hàng ngày của người dân Mỹ. Đây là kết luận đưa ra trong một báo cáo khoa học của chính phủ liên bang, được Cơ quan Khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) công bố ngày 3/11.

Báo cáo về thực trạng biến đổi khí hậu đầu tiên được công bố dưới thời chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump này là đánh giá tình hình khí hậu toàn quốc lần thứ 4 của Chính phủ Mỹ.

Theo văn bản này, trong những thập kỷ gần đây, nhiệt độ trung bình của Trái Đất đã và đang tăng nhanh và mạnh hơn so với bất kỳ thời điểm nào trong hơn 1.700 năm qua. Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng Trái Đất nóng lên kể từ giữa thế kỷ 20 là do các hoạt động của con người, đặc biệt là việc thải lượng khí carbon gây hiệu ứng nhà kính.

[Mỹ khẳng định vẫn sẽ rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu]

Trước đó, hồi tháng 8 vừa qua, Chính phủ Mỹ đã công bố dự thảo báo cáo này. Dự thảo báo cáo được hoàn tất chỉ vài ngày sau khi chính quyền Mỹ tuyên bố vẫn sẽ tham gia vào các vòng đàm phán quốc tế về biến đổi khí hậu để bảo vệ lợi ích quốc gia dù trước đó đã lên kế hoạch rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu.

Hai tháng sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris, chính quyền Washington khẳng định đã gửi thông báo tới Liên hợp quốc về ý định này và sẽ hoàn tất quy trình rút khỏi hiệp định trước năm 2020.

Sau Trung Quốc, Mỹ là quốc gia đứng thứ hai thế giới về lượng khí thải nhà kính, nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu. Do vậy, quyết định của Tổng thống Trump được xem như một đòn giáng mạnh mẽ vào nỗ lực chung của toàn cầu nhằm chống biến đổi khí hậu.

Báo cáo Đánh giá tình hình khí hậu toàn quốc được 13 cơ quan liên bang phối hợp thực hiện thường kỳ 4 năm một lần và đã được Viện Khoa học quốc gia Mỹ ký xác nhận. Văn kiện này cần được Tổng thống phê chuẩn trước khi công bố chính thức.

Theo NOAA, báo cáo về biến đổi khí hậu của chính phủ liên bang được coi là nền tảng cho những nỗ lực nhằm đánh giá các nguy cơ liên quan đến khí hậu, cũng như thông báo các quyết định ứng phó với biến đổi khí hậu.

Báo cáo Đánh giá tình hình khí hậu toàn quốc lần thứ 3 được công bố vào tháng 5/2014./.

(TTXVN/Vietnam+)