Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 chắc chắn sẽ đẩy Đức, nền kinh tế đầu tàu của châu Âu, vào thời kỳ suy thoái trong nửa đầu năm nay.

Đây là nhận định mà Hội đồng Tư vấn kinh tế Đức (SVR) mới đưa ra ngày 30/3, trong đó dự đoán Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của  Đức có thể suy giảm tối đa 5,4% trong năm nay.

Với hơn 57.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 455 ca tử vong vì dịch COVID-19, Đức hiện gần như trong trạng thái phong tỏa.

Hồi tuần trước, Quốc hội nước này đã thông qua gói kích thích kinh tế toàn diện trị giá hơn 750 tỷ euro (khoảng 832 tỷ USD) kể cả khi quyết định này đồng nghĩa với việc phá bỏ giới hạn nợ công vốn được duy trì lâu nay để đảm bảo ngân sách ở mức cân bằng.

SVR cho biết theo kịch bản tiêu chuẩn khi tình hình kinh tế bình thường trở lại vào mùa Hè tới, nền kinh tế Đức sẽ suy thoái 2,8% trong năm nay trước khi tăng trưởng khoảng 3,7% trong năm tới.

[Deutsche Bank dự báo Đức sẽ thiệt hại tới 1.500 tỷ euro vì COVID-19]

Cuối tuần qua, Văn phòng Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết Đức sẽ không nới lỏng các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 ít nhất là cho đến ngày 20/4 tới.

Trong một kịch bản tồi tệ hơn, khi các biện pháp hạn chế sản xuất trên diện rộng hoặc các biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng kéo dài hơn, kinh tế sẽ suy thoái sâu hơn, khoảng 5,4% trong năm nay, trước khi trở lại tăng trưởng 4,9% trong năm tiếp theo.

Nhóm tư vấn này nhận định dịch bệnh COVID-19 hoành hành đã triệt tiêu đà phục hồi kinh tế chỉ vừa mới xuất hiện và đẩy nền kinh tế Đức vào tình trạng suy thoái nghiêm trọng trong năm nay.

Các nhà kinh tế học định nghĩa kinh tế được cho là suy thoái khi có ít nhất 2 quý liên tiếp tăng trưởng âm.

Một số tổ chức có nhận định bi quan hơn. Viện Kinh tế Đức (IW) cho rằng nền kinh tế Đức có thể suy thoái khoảng 10% trong năm 2020 do tác động của dịch COVID-19 trong kịch bản xấu nhất khi các biện pháp phong tỏa kéo dài tới cuối tháng Sáu tới.

Một khảo sát của Phòng Thương mại DIHK công bố hôm 27/3 vừa qua cho thấy khoảng 20% doanh nghiệp tại Đức đứng trước nguy cơ vỡ nợ do khủng hoảng COVID-19./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)