GDP của Đức có thể tạm thời giảm 6% vì dịch bệnh COVID-19

Trong năm 2020, IEB dự báo GDP của Đức sẽ giảm 2%. Trong trường hợp những gián đoạn của nền kinh tế nghiêm trọng hơn, mức giảm sẽ là 4,7%.
GDP của Đức có thể tạm thời giảm 6% vì dịch bệnh COVID-19 ảnh 1Dịch COVID-19 gây ảnh hưởng đến kinh tế Đức. (Nguồn: swarajyamag)

Viện nghiên cứu việc làm (IEB) ngày 20/3 nhận định Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức sẽ tạm thời giảm 6% do sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Những tính toán của IEB dựa trên giả định một phần hoạt động kinh tế sẽ bị gián đoạn trong sáu tuần và sau đó sẽ trở lại bình thường.

Kịch bản này giả định một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu nhưng không trở thành một cuộc khủng hoảng mang tính hệ thống.

Trong năm 2020, IEB dự báo GDP của Đức sẽ giảm 2%. Trong trường hợp những gián đoạn của nền kinh tế nghiêm trọng hơn, mức giảm sẽ là 4,7%. 

[Ifo dự báo kinh tế nước Đức có nguy cơ rơi vào suy thoái]

IEB nhấn mạnh rằng các kịch bản không giả định một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu mang tính hệ thống, nhưng cảnh báo Đức sẽ đối mặt với một cuộc suy thoái nghiêm trọng.

Người phụ trách công tác dự báo và phân tích kinh tế vĩ mô của IEB, Enzo Weber, cho rằng mặc dù các biện pháp hạn chế được thực hiện, thị trường việc làm của Đức có thể vẫn tương đối vững nếu sự lây lan của dịch bệnh chỉ tác động tạm thời đến các hoạt động kinh tế.

Theo dự báo của IEB, số người có việc làm tại Đức có thể ở mức trung bình hàng năm 45,25 triệu người trong năm 2020, nhưng sẽ tạm thời giảm khoảng 300.000 người.

Ông Weber cảnh báo, trong kịch bản thứ hai mà theo đó người Đức không thể đi làm, số người thất nghiệp có thể tạm thời vượt mốc 3 triệu người, cao hơn đáng kể so với con số 2,27 triệu người thất nghiệp trong năm 2019./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục