Kinh tế Đức thiệt hại hàng trăm tỷ euro do dịch COVID-19

Theo tính toán của Viện nghiên cứu kinh tế Ifo , nền kinh tế Đức sẽ giảm 7,2% xuống còn 20,6%, tương ứng với thiệt hại từ 255 đến 729 tỷ euro (khoảng 780 tỷ USD).
Cảnh vắng vẻ tại Cổng Brandenburg ở Berlin, Đức ngày 20/3/2020, trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. (Nguồn: THX/ TTXVN)
Cảnh vắng vẻ tại Cổng Brandenburg ở Berlin, Đức ngày 20/3/2020, trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. (Nguồn: THX/ TTXVN)

Đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế Đức "hàng trăm tỷ euro." Đây là nhận định được Viện nghiên cứu kinh tế Ifo của Đức đưa ra ngày 23/3.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trong một tuyên bố, Chủ tịch Ifo Clemens Fuest dự báo mức độ thiệt hại do dịch bệnh COVID-19 gây ra cho nền kinh tế Đức sẽ cao hơn rất nhiều so với những gì mà nước này từng phải hứng chịu trong các cuộc khủng hoảng kinh tế hay thiên tai những thập kỷ gần đây.

Theo tính toán của Ifo, nền kinh tế Đức sẽ giảm 7,2% xuống còn 20,6%, tương ứng với thiệt hại từ 255 đến 729 tỷ euro (khoảng 780 tỷ USD).

Bên cạnh đó, Ifo cũng đưa ra một kịch bản giả định mang tính tích cực, theo đó, sản lượng kinh tế Đức sẽ giảm xuống dưới mức 60% chỉ trong hai tháng, sau đó sẽ phục hồi ở mức khoảng 80% trong tháng thứ 3 và cuối cùng ổn định bình thường vào tháng thứ 4.

[Thủ tướng Đức âm tính với SARS-CoV-2 trong lần xét nghiệm đầu tiên]

Tuy nhiên theo Ifo, trong ba tháng "đóng cửa" một phần đời sống kinh tế do dịch bệnh, nền kinh tế Đức sẽ thiệt hại ít nhất 354 tỷ euro. Trong trường hợp tiếp tục kéo dài tình trạng này, Chính phủ Đức sẽ phải mất thêm khoản chi phí bổ sung từ 15 đến 57 tỷ euro/tuần.

Bên cạnh đó, ông Clemens Fuest nhận định cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19 cũng sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng lớn đến thị trường lao động Đức. Theo ông, có tới 1,8 triệu việc làm ở Đức có thể bị cắt giảm và hơn 6 triệu nhân viên bị ảnh hưởng do giảm giờ làm.

Ông cũng cho rằng các biện pháp và gói cứu trợ kinh tế của Chính phủ Đức là rất cần thiết trong thời điểm hiện nay để giúp nền kinh tế lớn nhất châu Âu này vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Trước đó cùng ngày, Chính phủ Liên bang Đức đã thông qua gói cứu trợ khẩn cấp có tổng giá trị lên tới 750 tỷ euro để ổn định nền kinh tế trước những hậu quả do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra. Dự kiến, Hạ viện Đức sẽ nhanh chóng thông qua gói biện pháp này vào ngày 25/3 và sau đó hai ngày sẽ được Thượng viện phê chuẩn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục