Hà Nội áp dụng tờ khai y tế về bệnh Mers với khách Hàn Quốc

Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế đã chính thức áp dụng tờ khai y tế về dịch bệnh Mers-CoV đối với hành khách đến từ Hàn Quốc, nhập cảnh qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài.
Hà Nội áp dụng tờ khai y tế về bệnh Mers với khách Hàn Quốc ảnh 1Sử dụng máy đo thân nhiệt hành khách. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Ngày 3/6, Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế đã chính thức áp dụng tờ khai y tế về dịch bệnh Mers-CoV đối với hành khách đến từ Hàn Quốc, nhập cảnh qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài.

Tất cả 142 hành khách chuyến bay đầu tiên trong ngày từ Hàn Quốc đến Hà Nội lúc 11 giờ 05 ngày 3/6 đã được hướng dẫn thực hiện khai tờ khai y tế và kiểm tra thân nhiệt trước khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách khai tờ khai y tế, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế bổ sung thêm các bàn khai và cán bộ hướng dẫn. Đặc biệt, cần phối hợp chặt chẽ với bộ phận cảng vụ làm việc với các hãng hàng không chuyển tờ khai y tế lên các chuyến bay để hành khách khai báo ngay trên máy bay, tránh tình trạng ùn tắc tại khu vực kiểm dịch y tế khi có nhiều chuyến bay đến cùng lúc.

Mỗi ngày, tại sân bay Nội Bài có khoảng 10 chuyến bay từ Hàn Quốc và vùng Trung Đông đến Hà Nội, trung bình có 200 hành khách trên mỗi chuyến bay. Tương ứng, Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế phát khoảng 2.000 tờ khai y tế cho các hành khách đến từ vùng dịch.

Trước đó, việc áp dụng tờ khai y tế đối với hành khách đến từ các quốc gia có dịch Mers-CoV đã được Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế thực hiện kể từ tháng 6/2014. Trong thời gian gần đây, dịch bệnh có chiều hướng phức tạp hơn, nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam lớn nên trung tâm đã đẩy mạnh các hoạt động giám sát, bố trí phòng cách ly, bổ sung thuốc, trang thiết bị y tế sẵn sàng khi có ca bệnh nghi ngờ. Đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với bộ phận cảng vụ bố trí thêm hai khu vực cách ly tại nơi nhập cảnh, phòng trường hợp có nhiều ca bệnh nghi ngờ.

Để nâng cao hiệu quả công tác kiểm dịch, đặc biệt là dịch bệnh Ebola, Mers-CoV, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra, giám sát và yêu cầu Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, nhất là những hành khách đến từ các quốc gia có dịch; cung cấp và hướng dẫn hành khách đến từ vùng dịch khai tờ khai y tế.

Trong trường hợp phát hiện ca bệnh nghi ngờ, thực hiện cách ly và chuyển về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và thông báo cho Trung tâm Y tế dự phòng thành phố tổ chức giám sát dịch tại cộng đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục