Ha Noi: Lap van thang chuan bi pha do giai doan 2 toa 8B Le Truc hinh anh 1Lắp cẩu tháp và vận thăng để chuẩn bị cho việc phá dỡ công trình sai phạm tại số 8B Lê Trực. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Bắt đầu từ ngày 22/4 đến 12/5, công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng công trình Bắc Nam sẽ tiến hành lắp cẩu tháp và vận thăng để chuẩn bị cho việc phá dỡ giai đoạn 2 công trình sai phạm tại số 8B Lê Trực (Ba Đình, Hà Nội.)

Trao đổi với phóng viên, ông Trương Văn Hải, Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty Bắc Nam cho hay: Đơn vị này đã được chỉ định thi công tháo dỡ tiếp giai đoạn 2 (tầng 17 và 18) đối với tòa nhà 8B Lê Trực.

“Chúng tôi sẽ huy động từ 50-70 công nhân cho quá trình phá dỡ. Trước mắt, phía Bắc Nam đã cho dựng rào chắn và bắt đầu cho công nhân triển khai lắp đặt vận thăng tại mặt trước của công trình. Vật liệu từ khu vực phá dỡ trên nóc sẽ được tập kết tại chân tòa nhà thông qua hệ thống cẩu tháp và vận thăng này,” ông Hải cho hay.

[Vụ 8B Lê Trực: Dựng hàng rào chắn mới chờ phương án phá dỡ giai đoạn 2]

Việc tổ chức tháo dỡ giai đoạn 2 sẽ chính thức được bắt đầu từ ngày 15/5.

Chiều 23/4, theo ghi nhận của phóng viên, cơ quan chức năng đã lập rào chắn, cấm các phương tiện giao thông qua lại đường Trần Phú - khu vực tòa nhà 8B Lê Trực. Lực lượng công an, dân phòng cũng có mặt để đảm bảo an ninh cho quá trình lắp đặt. Phía bên trong, máy móc đã được tập kết. Các công nhân của Công ty Đầu tư xây dựng Bắc Nam đang tiến hành lắp đặt vận thăng đầu tiên.

Ha Noi: Lap van thang chuan bi pha do giai doan 2 toa 8B Le Truc hinh anh 2Các công nhân tiến hành lắp đặt vận thăng chiều 23/4 (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Liên quan đến việc tháo dỡ giai đoạn 2 công trình vi phạm này, Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình vừa có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội kiến nghị cho phép chỉ định thầu đơn vị thi công tháo dỡ là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng dân dụng Bắc Nam.

Ủy ban Nhân dân quận cũng đã có văn bản báo cáo, xin ý kiến Sở Xây dựng về biện pháp cũng như dự toán tháo dỡ do Công ty Bắc Nam lập.

Ha Noi: Lap van thang chuan bi pha do giai doan 2 toa 8B Le Truc hinh anh 3Tòa nhà 8B Lê Trực im lìm chờ phá dỡ. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Theo cơ sở Giấy phép xây dựng số 11/GPXD-SXD do Sở Xây dựng Hà Nội cấp ngày 24/3/2014, công trình nhà 8B Lê Trực được cấp phép với 18 tầng nổi, 4 tầng hầm, chiều cao 53 m, diện tích sàn 30.000 m2.

Tuy nhiên trên thực tế, chủ đầu tư công trình đã xây dựng tới 19 tầng, 1 tum thang và 36.000m2 sàn, chiều cao công trình là 69m.

Các sai phạm này đã bị lập biên bản, yêu cầu chủ đầu tư tự tháo dỡ; các cá nhân, tập thể liên quan đến vi phạm của tòa nhà đã được thành phố Hà Nội xử lý.

Quá trình tháo dỡ phần vi phạm của công trình nhà 8B Lê Trực được thành Hà Nội chấp thuận cho thực hiện theo hai giai đoạn. Giai đoạn 1, tháo dỡ tum thang và tầng 19, được thực hiện từ tháng 11/2015, đến nay đã hoàn thành. Giai đoạn 2 sẽ là công việc xử lý cắt ngọn phần cao vượt phép tại tầng 17 và 18 tòa nhà và khôi phục các khoảng lùi, giật cấp, diện tích sàn so với Giấy phép xây dựng./.

Video lắp đặt vận thăng chiều 23/4 tại 8B Lê Trực:

PV (Vietnam+)