Ha Noi ret dam, phu huynh thap thom ngong thong tin nghi hoc hinh anh 1Học sinh Hà Nội đi học trong giá rét. (Ảnh: PM/Vietnam+)

Hơn 4 giờ sáng, chị Nguyễn Thị Linh (Hoàng Mai, Hà Nội) giật mình tỉnh giấc vì tiếng gió đập rung cửa kính, điện thoại báo nhiệt độ xuống đến mức chỉ còn 7 độ, thấp nhất kể từ đầu mùa đông năm nay. Nằm co ro giữa cái rét tê tái trong khi gió mùa đông bắc mạnh như gió bão gầm gào bên ngoài cửa sổ, chị thấp thỏm chờ đến sáng để nghe dự báo thời tiết xem cô con gái lớp một của mình có được nghỉ học hay không.

Tâm trạng của chị Linh cũng là chia sẻ của rất nhiều phụ huynh trong sáng nay (8/1), khi Hà Nội rét sâu kèm theo gió mùa. Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, phụ huynh sẽ căn cứ thông tin từ bản tin dự báo thời tiết của Đài Truyền hình Việt Nam vào lúc 6 giờ sáng: Học sinh bậc mầm non và tiểu học được nghỉ học nếu nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông được nghỉ học nếu nhiệt độ xuống dưới 7 độ C.

“6 giờ sáng, bản tin thời tiết của Đài truyền hình Việt Nam đưa tin Hà Nội rét đậm, rét hại, nhiệt độ là 11 độ C. Nhưng hôm nay trời quá lạnh, trên màn hình điện thoại hiển thị nhiệt độ chỉ 8 độ C. Tôi vẫn băn khoăn về việc con có được nghỉ học hay không,” chị Linh chia sẻ.

Chị Linh cho hay, không chỉ chị mà rất nhiều phụ huynh lớp con gái chị cũng chung băn khoăn này và chia sẻ trên nhóm chat Zalo. Để chắc chắn, chị nhắn tin hỏi cô giáo thì được cô thông báo lớp con vẫn học bình thường.

[Bắc Bộ chìm trong giá rét, cần chủ động các biện pháp ứng phó]

Giống như chị Linh, sáng nay, anh Phạm Quang Hòa (Hà Đông, Hà Nội) cũng dậy “canh” bản tin thời tiết lúc 6 giờ sáng trên truyền hình để biết con có được nghỉ học hay không.

“Trời rét quá, tôi cũng mong con được nghỉ học vì trường con học hơi xa nhà, đi mất tới gần 30 phút. Nhưng đài báo 11 độ C nên tôi phải lập tức vào phòng gọi con dậy. Không gọi thì muộn học, nghỉ thì sợ con hổng kiến thức mà gọi thì thương con, trời lạnh thế này...,” anh Hòa chia sẻ.

Để gọi được con dậy đi học khi trời giá rét, anh Hòa bảo phải vận dụng rất nhiều “chiêu.” “Đang ở chăn ấm nệm êm, người lớn còn không muốn thò ra khỏi chăn huống hồ trẻ con. Gọi con tỉnh, nhưng quay đi quay lại đã thấy ngủ tiếp mất rồi. Tôi phải mang áo ấm vào tận nơi, ngồi tỷ tê nói chuyện một chút cho con tỉnh hẳn, mặc áo cho con khỏi bị lạnh rồi mới cùng con ra khỏi phòng,” anh Hòa kể.

Trong khi đó, ở bậc mầm non, nhất là các lớp nhỏ, nhiều phụ huynh cho hay đã xin phép cô cho con ở nhà hoặc đi hoặc đi học muộn. “Trời gió rét, trẻ con rất dễ bị viêm phổi nên tôi quyết định cho con nghỉ học ở nhà với bà. Lớp mầm non nên việc nghỉ học một buổi không ảnh hưởng nhiều như ở các bậc học cao hơn và sức khỏe của con vẫn là điều quan trọng nhất,” chị Thùy Lương (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, Hà Nội hôm nay rét hại, nhiệt độ thấp nhất chỉ từ 7 đến 10 độ C, cao nhất từ 11 đến 13 độ C. Nền nhiệt này sẽ vẫn duy trì trong ba ngày tới.

Để giữ sức khỏe cho học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã yêu cầu các nhà trường triển khai các giải pháp phòng, chống rét cho học sinh như đảm bảo các phòng học không bị gió lùa, đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và nóng sốt cho bữa ăn bán trú, đặc biệt là các trường học vùng nông thôn, miền núi, lớp điểm lẻ.

Trong những ngày rét đậm, căn cứ điều kiện thời tiết mỗi vùng, các trường có thể điều chỉnh thời gian học sao cho học sinh không phải đến trường quá sớm. Trường hợp học sinh đến muộn vì lý do thời tiết, cần giải quyết để các em không phải nghỉ học./.

Phạm Mai (Vietnam+)