Hà Nội sẵn sàng thực hiện hiệu quả đợt đặc xá tha tù trước thời hạn

Hơn 90 phạm nhân sẽ được hưởng chính sách khoan hồng bao gồm phạm nhân có hộ khẩu, sinh sống tại Hà Nội và cả những phạm nhân có hộ khẩu, sinh sống ở nhiều tỉnh, thành phố khác trên cả nước.
Hà Nội sẵn sàng thực hiện hiệu quả đợt đặc xá tha tù trước thời hạn ảnh 1Cán bộ quản giáo tuyên truyền, phổ biến cho phạm nhân về các quy định, tiêu chuẩn được đặc xá. (Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN)

Ngày 29/8, thực hiện Luật Thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng, các đơn vị của Công an thành phố Hà Nội hiện đã hoàn tất kế hoạch và sẵn sàng thực hiện hiệu quả đợt đặc xá tha tù trước thời hạn nhân dịp Quốc khánh 2/9.

Tại các trại tạm giam, nhà tạm giữ của Hà Nội có hơn 90 phạm nhân được hưởng chính sách khoan hồng; trong đó, Trại Tạm giam số 1 (Nam Từ Liêm, Hà Nội) dự kiến có 53 trường hợp; Trại Tạm giam số 2 (Thường Tín, Hà Nội) là 35 trường hợp và số còn lại là tại nhà tạm giữ của Công an các quận, huyện trên toàn địa bàn Thủ đô.

Các trường hợp dự kiến được đặc xá tha tù trước thời hạn trên bao gồm phạm nhân có hộ khẩu, sinh sống tại Hà Nội và cả những phạm nhân có hộ khẩu, sinh sống ở nhiều tỉnh, thành phố khác trên cả nước.

Đợt đặc xá tha tù trước thời hạn lần này áp dụng đối với người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân; thời gian đã chấp hành án phạt tù để xét đặc xá tính đến ngày 31/8 (không tính thời gian đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù trước đó).

Theo Phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp (Công an thành phố Hà Nội), đợt đặc xá tha tù trước thời hạn nhân dịp Quốc khánh thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân văn của dân tộc đối với người lầm lỡ, phạm tội; khuyến khích họ phấn đấu học tập, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội.

[Niềm vui lớn của phạm nhân được đặc xá dịp Quốc khánh 2/9]

Bên cạnh đó, hậu đặc xá, tái hòa nhập cộng đồng cho những người lầm lỡ, phạm tội sẽ là cả một quá trình lâu dài và bền bỉ. Do đó, để chính sách khoan hồng, nhân văn của Đảng, Nhà nước phát huy tối đa hiệu quả, đòi hỏi phải có sự vào cuộc sâu sát của các ngành, cấp, chính quyền địa phương.

Các đơn vị thuộc Công an thành phố Hà Nội theo chức năng, nhiệm vụ đã xây dựng kế hoạch thực hiện, đồng thời tham mưu cho Ban Giám đốc Công an thành phố để triển khai những công việc, phần việc cụ thể. Theo đó, trọng tâm là đẩy mạnh việc tuyên truyền tái hòa nhập cộng đồng đến từng người được đặc xá và đến từng khu phố, tổ dân cư bằng các tài liệu, ấn phẩm; nói chuyện chuyên đề cùng các hoạt động văn hóa, văn nghệ cộng đồng. Đồng thời, các đơn vị sẽ trợ giúp tâm lý, hỗ trợ các thủ tục pháp lý cho người chấp hành xong án phạt tù tại địa phương; định hướng, hỗ trợ kinh phí trong đào tạo nghề, giới thiệu việc làm; nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến về tái hòa nhập cộng đồng và kịp thời khen thưởng đối với những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác này.

Dự kiến ngày 1/9, tại các trại tạm giam của Công an thành phố Hà Nội sẽ diễn ra Lễ Công bố đặc xá tha tù trước thời hạn đối với những phạm nhân đủ điều kiện theo quy định.

Tất cả trường hợp trong diện được đặc xá tại các cơ sở giam giữ ở Hà Nội sẽ có người thân, gia đình đến đón, tiếp nhận./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục