Hà Nội: Triệt phá đường dây nhập lậu, mua bán linh kiện súng săn

Tại cơ quan Công an, Quý khai đã lên mạng xã hội liên hệ một số cửa hàng bán súng săn và đặt các bộ phận của súng rồi "ship" về để lắp ráp thành khẩu nguyên chiếc.

Ngày 22/6, Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, đã triệt phá đường dây nhập lậu mua bán linh kiện súng săn; thu giữ số lượng lớn các linh kiện, phụ kiện được các đối tượng rao bán trên mạng xã hội.

Số linh kiện này sau khi lắp ráp thành súng có sức sát thương lớn, có thể gây chết người.

Trước đó, ngày 17/6, tại đường Nguyễn Xiển, Công an quận Thanh Xuân phát hiện và làm rõ đối tượng Lò Văn Quý (sinh năm 1997, quê quán Nghĩa Lộ, Yên Bái) đang tàng trữ trái phép 1 khẩu súng săn, 1 hộp đựng 100 viên đạn, bơm tay của súng khi đang chở bạn để đi bắn chim ở tỉnh Hà Nam.

Tại cơ quan Công an, Quý khai đã lên mạng xã hội liên hệ một số cửa hàng bán súng săn và đặt các bộ phận của súng rồi "ship" về để lắp ráp thành khẩu nguyên chiếc.

Ngày 18/6, Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an kết luận khẩu súng thu giữ của Quý là súng hơi, thuộc súng săn; 100 viên đạn là loại đạn chì, cũng thuộc đạn súng săn. Đạn này bắn vào cơ thể người sẽ gây chết hoặc bị thương.

[Thu giữ 5 khẩu súng của nhóm người nghi khai thác lâm sản trái phép]

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an quận Thanh Xuân đã triệu tập Trần Mạnh Linh (sinh năm 1986, trú tại phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội); Bùi Quang Thắng (sinh năm 1984, quê quán huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) và Vũ Quang Quân (sinh năm 1985, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội) là các chủ cửa hàng bán linh kiện súng săn cho Quý.

Tại cơ quan Công an, Linh khai nhận do tìm hiểu và biết bên Trung Quốc có cơ sở sản xuất các chi tiết, linh kiện để lắp ráp thành súng săn.

Từ cuối năm 2019, đối tượng này đặt mua số lượng lớn nòng súng, thân súng, đạn chì cùng một số bộ phận khác của súng săn về Việt Nam. Sau đó, Linh lập tài khoản facebook và youtube để đăng bài, quay video quảng cáo bán các loại linh kiện súng.

Để thuận tiện cho việc kinh doanh, Linh thuê một căn nhà ở phố Tân Khai, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội làm kho chứa hàng. Đồng thời, Linh mua thêm máy khắc laser để khắc chữ và hình vào các chi tiết súng săn nhằm phục vụ theo yêu cầu của khách.

Cơ quan Công an đã thu giữ hơn 500 nòng, khung súng, 19 bình chứa khí, 16 ống giảm thanh, 6 ống ngắm, 14 van khí, 1 bộ máy tính, 1 bộ khắc laser cùng một số tang vật liên quan tại kho của Linh và Quân. Đối tượng Thắng chuyên móc nối để đưa khách đến gặp Linh.

Lực lượng chức năng đang củng cố tài liệu hồ sơ để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục