Ha Noi va cac tinh Dong Bac Bo buoc vao dot mua lanh ngan ngay hinh anh 1(Ảnh minh họa: Tuấn Đức/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thủ đô Hà Nội và các tỉnh Đông Bắc Bộ bước vào đợt mưa lạnh ngắn ngày, khu vực miền núi phía Bắc có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở.

Ngày 10/4, do ảnh hưởng của không khí lạnh khiến vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông. Trong 3 giờ qua, một số nơi tại Phú Thọ, Yên Bái ghi nhận lượng mưa trên 90mm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ ở một số huyện miền núi do mưa lớn cục bộ, gồm các huyện: Tam Nông, Lâm Thao, Cẩm Khê, Tân Sơn (Phú Thọ); Trấn Yên, Yên Bình (Yên Bái).

Ngày và đêm nay, mưa dông tiếp tục mở rộng ra các khu vực khác của Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Người dân cần đề phòng các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Tại Đông Bắc Bộ, trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Hà Nội hôm nay có nhiệt độ dao động 19-22 độ C, giảm 5 độ C so với những ngày trước. Trạng thái mưa lạnh kéo dài cả ngày.

Đến ngày 11/4, nền nhiệt tại Hà Nội tăng dần lên ngưỡng cao nhất 24-26 độ C. Trời hửng nắng, độ ẩm cao nhưng không vượt quá 90%, trạng thái nồm ẩm tạm chấm dứt.

Chuyên gia thời tiết cho biết thời kỳ này, người dân cần đặc biệt lưu ý các hiện tượng thời tiết cực đoan có thể đi kèm cùng mưa dông như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

[Từ ngày 10-16/4, Bắc Bộ trời lạnh, Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng]

Tuy nhiên, trong hoạt động sản xuất, sinh hoạt hàng ngày, người dân dễ dàng đoán được trong vài giờ tới, những loại hình thiên tai nào có thể xảy ra. Mỗi khi thấy các hiện tượng như mây đen kéo đến, gió bắt đầu nổi lên, người dân cần tìm nơi tránh trú, không di chuyển trên đường. Theo quy luật, lốc, sét xảy ra trong khoảng 30 phút đầu của một trận mưa dông, sau đó sẽ chấm dứt.

Trong tháng Tư này, không khí lạnh hoạt động với cường độ yếu và có xu hướng lệch đông. Do đó, khu vực chịu ảnh hưởng của không khí lạnh thời kỳ này chủ yếu là Đông Bắc Bộ. Các tỉnh Tây Bắc Bộ sẽ chịu tác động nhiều hơn khi có vùng áp thấp nóng.

Từ nay đến hết tháng Tư, Bắc Bộ khả năng đón thêm 1-2 đợt nắng nóng nữa nhưng đều ngắn ngày và xuất hiện cục bộ. Chuyên gia cảnh báo người dân ở Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ cần tiếp tục đề phòng nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 39 độ C.

Dự báo ngày và đêm 10/4, phía Tây Bắc Bộ sáng có mưa rải rác. Gió Đông Bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3. Đêm và sáng trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 18-21 độ C, vùng núi có nơi dưới 17 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 22-25 độ C, có nơi trên 25 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu Tây Bắc trưa chiều giảm mây, trời nắng. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 18-21 độ C, có nơi dưới 17 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 24-27 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Ha Noi va cac tinh Dong Bac Bo buoc vao dot mua lanh ngan ngay hinh anh 2Ảnh chỉ có tính chất minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế phía Bắc ngày có mưa vài nơi, đêm có mưa, mưa rào rải rác, phía Nam có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Phía Bắc trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C, riêng phía Bắc 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía Bắc 24-27 độ C, phía Nam 27-30 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Khu vực Tây Nguyên ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Nam Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, có nơi có nắng nóng. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Trên biển, gió Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3; ở vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh cấp 5. Phía Đông khu vực Bắc Biển Đông gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao từ 2-3m. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 1./.

Lý Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)