Ha Tinh: Nguoi dan ngang nhien xay nha trai phep tren dat lam nghiep hinh anh 1Ngôi nhà 3 tầng khang trang của ông Trần Đình Hạnh được xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp. (Ảnh: Công Tường/TTXVN)

Nhiều chủ trang trại, người dân ở một số địa phương huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, bất chấp dư luận, ngang nhiên xây dựng các công trình kiên cố trên đất lâm nghiệp trong khi các cơ quan chức năng từ huyện, đến xã, vẫn đang loay hoay rà soát, kiểm tra làm rõ mức độ sai phạm.

Trong số các trường hợp vi phạm, điển hình là ông Trần Đình Hạnh ở xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, xây dựng ngôi nhà ba tầng giá trị hàng tỷ đồng. Ngôi nhà có diện tích xây dựng 156m2, kiến trúc hiện đại tại khu vực Khe thờ - Trại tiểu thuộc xóm Đô Hành, xã Mỹ Lộc - vùng đất lâm nghiệp chỉ được trồng cây lâu năm. Vị trí ngôi nhà ông Trần Đình Hạnh xây dựng được xác định thuộc lô 15, khoảnh 1, Tiểu khu 134, khu vực quy hoạch rừng phòng hộ đầu nguồn.

Theo chỉ dẫn của người dân, phóng viên TTXVN đã dễ dàng tìm thấy ngôi nhà ông Trần Đình Hạnh xây dựng trái phép. Khi nhóm phóng viên đến nơi, tốp thợ ốp gỗ đang thi công phần trần tầng một, thợ làm sắt, thép đang thi công phần mái tôn ở phía ngoài sân. Không có cơ quan chức năng của chính quyền các cấp đến ngăn chặn, yêu cầu dừng thi công. Cả hai tốp thợ vẫn thi công bình thường để kịp hoàn thiện, bàn giao cho ông Hạnh.

Theo quy định, trên diện tích đất lâm nghiệp được giao cho các cá nhân sử dụng 50 năm thì không được xây dựng các công trình kiên cố mà chỉ được phép trồng cây lâu năm. Tuy nhiên, ông Trần Đình Hạnh đã bất chấp quy định của pháp luật, ngang nhiên xây dựng trái phép nhà kiên cố. Ngôi nhà của ông Trần Đình Hạnh được xây dựng trên tổng diện tích trang trại khoảng 2,5ha.

Vào năm 2017, ông Hạnh tiến hành khởi công xây dựng ngôi nhà ba tầng. Khi chính quyền địa phương biết, đã tổ chức kiểm tra và yêu cầu ông Hạnh không được xây dựng. Trước đó, khoảng tháng 10/2016, ông Hạnh đã xây dựng ngôi nhà tạm với diện tích 80m2 và chính quyền đã đến lập biên bản nhắc nhở... Bất chấp dư luận và pháp luật, ông Trần Đình Hạnh tiếp tục xây dựng công trình đồ sộ hơn.

Ông Trần Đình Mọn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, giải thích rằng tại thời điểm ông Hạnh khởi công làm nhà, chính quyền đã đến lập biên bản đình chỉ, nhưng thời gian này xã đang tập trung việc xây dựng nông thôn mới, không kiểm tra sát sao nên ông Hạnh đã xây dựng lên ngôi nhà kiên cố như vậy.

Ông Trần Đình Việt, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Can Lộc cho biết sự việc ông Trần Đình Hạnh xây dựng nhà trái phép huyện đã biết thông tin. Tháng 6/2018, Ủy ban Nhân dân huyện đã có văn bản giao Ủy ban Nhân dân xã lập hồ sơ và phối hợp với các cơ quan chức năng tháo dỡ công trình xây dựng trái phép của ông Trần Đình Hạnh trước ngày 20/7/2018. Tuy nhiên, quá trình kiểm tra việc xây dựng nhà trái phép của ông Hạnh, đến thời điểm này theo quy định đã vượt thẩm quyền của xã Mỹ Lộc. Huyện đang chỉ đạo các phòng chuyên môn xác minh làm rõ, xử lý các tổ chức, cá nhân liên quan theo quy định của pháp luật.

Văn bản của Ủy ban Nhân dân huyện Can Lộc số 987/UBND-TNMT ngày 15/6/2018 đã nghiêm khắc phê bình lãnh đạo Ủy ban Nhân dân xã Mỹ Lộc buông lỏng quản lý nhà nước về đất đai, không tổ chức kiểm tra, đình chỉ kịp thời để hộ ông Trần Đình Hạnh xây dựng nhà ở kiên cố trên đất lâm nghiệp, không báo cáo Ủy ban Nhân dân huyện biết vụ việc.

Trang trại của ông Trần Đình Hạnh có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên Lê Thành cấp ngày 30/12/1996, chưa làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Trong khi các cấp chính quyền từ huyện đến xã đang làm các thủ tục, kiểm tra, xác minh mức độ sai phạm thì ông Trần Đình Hạnh tranh thủ hoàn thiện nốt những công đoạn thi công cuối cùng để đưa vào sử dụng ngôi nhà.

Theo xác minh, trên địa bàn huyện Can Lộc có 43 công trình thuộc các xã Thượng Lộc, Phú Lộc, Mỹ Lộc, Đồng Lộc, Sơn Lộc và Thường Nga có các công trình tạm, xây dựng sai phạm trên đất lâm nghiệp mà huyện này chưa giải quyết dứt điểm.

Đã đến lúc, tỉnh Hà Tĩnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng cùng huyện Can Lộc sớm ngăn chặn tình trạng bất chấp pháp luật, thách thức dư luận để xây dựng nhà ở, công trình trái phép trên đất rừng phòng hộ và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm trên địa bàn./.

Tường-Quân (TTXVN/Vietnam+)