Hai ứng cử viên tổng thống Mỹ công kích nhau sau các vụ tấn công

Những màn khẩu chiến giữa hai ứng cử viên của đảng Dân chủ là bà Hillary Clinton và ông Donald Trump của đảng Công hòa vẫn không ngừng gia tăng, nhất là sau vụ nổ tại New York cuối tuần qua.
Hai ứng cử viên tổng thống Mỹ công kích nhau sau các vụ tấn công ảnh 1Ứng viên tranh cử Tổng thống Hillary Clinton phát biểu tại một sự kiện ở Washington, DC. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Chỉ còn chưa đầy 50 ngày nữa cuộc đua chính thức vào Nhà Trắng sẽ bắt đầu, tuy nhiên những màn khẩu chiến giữa hai ứng cử viên của đảng Dân chủ là bà Hillary Clinton và ông Donald Trump của đảng Công hòa vẫn không ngừng gia tăng, nhất là sau vụ nổ tại New York cuối tuần qua.

Trả lời phỏng vấn báo giới ngày 19/9 tại New York, bà Clinton cáo buộc ông Trump đã kích động tư tưởng cực đoan, kích động hoạt động chiêu mộ những phần tử cực đoan cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thông qua những phát biểu mang tính kỳ thị nhằm vào điều mà ông này gọi là "chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan."

Cựu Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh những kẻ khủng bố, đặc biệt là IS, đã lợi dụng những phát ngôn của ông Trump và biến chúng thành một cuộc chiến chống đạo Hồi chứ không phải cuộc chiến chống lực lượng thánh chiến cực đoan.

Phản pháo lại, tỷ phú Trump tuyên bố bà Clinton phải chịu một phần trách nhiệm trong các vụ tấn công trên đất Mỹ do đã không thuyết phục Tổng thống Barack Obama duy trì một lực lượng lính Mỹ tại Iraq khi bà đảm nhiệm ghế Ngoại trưởng giai đoạn 2009-2013. Theo ông này, đây là một trong những nguyên nhân đe dọa an ninh quốc gia Mỹ do không ngừa nguy cơ từ xa.

Sự khác biệt giữa hai ứng cử viên liên quan tới các vụ tấn công cuối tuần qua cũng thể hiện khi bà Clinton cho rằng nước Mỹ cần có thêm "thời gian và nguồn lực" để đối phó với mối đe dọa "con sói đơn độc." Theo bà, cần "tăng cường thông tin tình báo" và "ngăn chặn việc tuyển mộ và truyền bá tư tưởng cực đoan trên mạng Internet."

Nữ chính khách này nêu rõ tình hình thế giới diễn biến rất nhanh chóng, do vậy giới chức cần thiết phải hết sức thận trọng.

Trong khi đó, ứng cử viên Trumph nhận định có thể có thêm các cuộc tấn công trong tương lai, đồng thời lên án cái mà ông cho là chính sách "yếu" của Mỹ là mở cửa cho hàng chục nghìn người nhập cư nước ngoài. Theo ông, nước Mỹ cần "siết rất chặt" việc nhập cư./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục