Hamas sẵn sàng gia hạn thỏa thuận ngừng bắn và tiếp tục trao đổi con tin

Một nguồn tin cho biết các nhà trung gian đang nỗ lực để kéo dài thỏa thuận ngừng bắn thêm một ngày, làm bước đệm xúc tiến đàm phán để lệnh ngừng bắn tiếp tục được kéo dài.

ột con tin Israel đoàn tụ với người thân sau khi được Hamas trả tự do ngày 25/11/2023. (AFP/TTXVN)
ột con tin Israel đoàn tụ với người thân sau khi được Hamas trả tự do ngày 25/11/2023. (AFP/TTXVN)

Hãng tin AFP (Pháp) ngày 30/11 dẫn một nguồn tin thân cận với Phong trào Hồi giáo Hamas cho biết lực lượng này sẵn sàng gia hạn thỏa thuận ngừng bắn để tiến hành trao đổi con tin và tù nhân, trong khi Mỹ đã hối thúc Israel thiết lập các khu vực an toàn cho người dân Gaza khi lệnh ngừng bắn nhân đạo kéo dài 7 ngày hết hạn vào sáng 1/12.

Hiện, Israel chưa có bất cứ hồi đáp nào trước thông tin trên.

Sau cuộc họp với các nhà lãnh đạo Israel và Bờ Tây ngày 30/11, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã hối thúc gia hạn lệnh ngừng bắn đang được thực hiện.

Ông nêu rõ Washington muốn lệnh ngừng bắn kéo dài 8 ngày hoặc lâu hơn nữa. Theo ông, Israel cần phải thực thi các kế hoạch bảo vệ dân thường để giảm thiểu thương vong cho người dân Palestine, trong đó có việc thiết lập các khu vực, địa điểm ở miền Nam và miền Trung Gaza để người dân có được an toàn.

Nguồn tin giấu tên cũng cho biết các nhà trung gian đang nỗ lực để kéo dài thỏa thuận ngừng bắn thêm một ngày, làm bước đệm xúc tiến đàm phán để lệnh ngừng bắn tiếp tục được kéo dài.

Kể từ khi thực hiện thỏa thuận ngừng bắn ngày 24/11, có tổng cộng 110 con tin trong đó có 80 con tin Israel và 240 tù nhân Palestine được trả tự do.

Trong diễn biến liên quan, theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Tổng thống Tunisia Kais Saied ngày 30/11 tuyên bố nước này sẵn sàng tiếp nhận những người Palestine bị thương từ Dải Gaza để điều trị.

Ông Saied đã đưa ra quyết định này trong cuộc gặp với Bộ trưởng Y tế Ali Mrabet, Bộ trưởng-Cố vấn của Tổng thống Tunisia Mustapha Ferjani và Chủ tịch Tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ Tunisia (CRT) Abdellatif Chabou.

Cuộc họp tập trung vào các biện pháp sẽ được thực hiện để đón nhận người Palestine.

Tunisia đã triển khai 2 chuyến bay đến sân bay Al-Arish của Ai Cập chở theo hàng viện trợ nhân đạo cho người Palestine ở Dải Gaza, bao gồm thiết bị y tế, thuốc men, bữa ăn chế biến sẵn, xe lăn, chăn cũng như thực phẩm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục