Hàn-Mỹ nối lại đàm phán hiệp ước năng lượng hạt nhân

Mỹ và Hàn Quốc đã khởi động vòng đàm phán mới về việc xem xét lại các điều khoản quy định trong Hiệp ước hợp tác hạt nhân dân sự.
Hàn-Mỹ nối lại đàm phán hiệp ước năng lượng hạt nhân ảnh 1Nhà máy điện hạt nhân Kori, Hàn Quốc. (Nguồn: rt.com)

Ngày 7/1, Mỹ và Hàn Quốc đã khởi động vòng đàm phán mới kéo dài 2 ngày về việc xem xét lại các điều khoản quy định trong Hiệp ước hợp tác hạt nhân dân sự song phương.

Vòng đàm phán diễn ra tại thành phố Daejeon ở miền Trung Hàn Quốc.

Đây là vòng đàm phán thứ 9 giữa hai bên về việc sửa đổi các điều khoản trong hiệp ước theo đề nghị của phía Seoul. Tham dự đàm phán về phía Hàn Quốc có Đại sứ Park Ro-byug, về phía Mỹ có Trợ lý Ngoại trưởng Thomas Countryman.

Các nguồn tin ngoại giao cho biết, tại cuộc đàm phán, hai bên đã đạt được nhất trí về việc sẽ tiến hành sửa đổi nội dung hiệp ước theo đề xuất được Seoul đưa ra tại cuộc đàm phán trước.

Trong lần đàm phán trước diễn ra hồi tháng 9, Hàn Quốc yêu cầu phía Mỹ dỡ bỏ quy định cấm nước này sử dụng công nghệ làm giàu urani và tái xử lý nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng cho dù chỉ nhằm phục vụ mục đích hòa bình.

Theo lý giải của phía Hàn Quốc, quy định trên cần phải được dỡ bỏ nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng cao trong nước, đồng thời phục vụ nhu cầu xuất khẩu công nghệ xây dựng nhà máy điện hạt nhân của nước này.

Theo kế hoạch, hiệp ước hợp tác hạt nhân dân sự Mỹ-Hàn Quốc sẽ hết hạn vào tháng 3 nhưng đã được hai bên gia hạn 2 năm do nảy sinh nhiều bất đồng.

Để thu hẹp khoảng cách, hai nước nhất trí tiến hành các vòng đàm phán 3 tháng/lần, bắt đầu tư tháng 10/2010, cho tới khi đạt được những tiến triển trong tương lai./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục