Han Quoc cam ket no luc cung Trieu Tien xay dung hoa binh hinh anh 1Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Ngày 20/6, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon khẳng định cam kết của Seoul trong việc nỗ lực xây dựng nền hòa bình bền vững trên bán đảo Triều Tiên, nhấn mạnh hòa bình là mục tiêu cuối cùng của an ninh quốc gia.

Phát biểu tại buổi lễ tôn vinh các gia đình có thành viên vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự, Thủ tướng Lee Nak-yon nhận định: "Tình hình trên bán đảo Triều Tiên vừa bước vào một sự biến chuyển lớn của thế kỷ."

Ông nhấn mạnh bất chấp việc bóng ma chiến tranh từng hiện hữu cho đến cuối năm ngoái do các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng, Hàn Quốc và Triều Tiên đã đạt đến giai đoạn mà hai bên có thể thảo luận về tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn và kiến tạo một nền hòa bình bền vững.

Thủ tướng Lee Nak-yon đồng thời khẳng định Chính phủ Hàn Quốc sẽ luôn kiên định đi theo con đường hướng tới hòa bình, cũng như triển khai những nỗ lực bền bỉ để người dân hai miền được hưởng nền hòa bình lâu dài, cùng nhau hợp tác vì sự thịnh vượng chung sớm nhất có thể. Hàn Quốc cũng sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ và các nước khác để thúc đẩy nền hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Tháng 4 vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tổ chức các cuộc đàm phán tại làng đình chiến Panmunjom và đạt được một thỏa thuận về một loạt các biện pháp giảm căng thẳng và tăng cường quan hệ, trong đó bao gồm việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Tiếp đó, vào ngày 12/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng đã tiến hành cuộc gặp lịch sử tại Singapore với một tuyên bố chung 4 điểm, qua đó mở ra con đường hướng tới đích đến cuối cùng là phi hạt nhân hóa và kiến tạo hòa bình trên bán đảo Triều Tiên./.

(TTXVN/Vietnam+)