Hàn Quốc chuẩn bị thay đổi một số nhân sự của Nhà Xanh

Tổng thống Hàn Quốc dự kiến sẽ tiến hành thêm một đợt cải tổ nội các mới ngay trong tuần này để gây dựng lại niềm tin của người dân, củng cố bộ máy giúp việc sau những chỉ trích về chính sách đối nội.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự kiến sẽ tiến hành thêm một đợt cải tổ nội các mới ngay trong tuần này nhằm gây dựng lại niềm tin của người dân đồng thời củng cố bộ máy giúp việc sau những chỉ trích công khai liên quan đến chính sách đối nội, trong đó có cả vấn đề sở hữu nhà ở.

Theo một số quan chức của đảng Dân chủ cầm quyền (DP), đợt thay đổi nhân sự lần này có khả năng liên quan đến hai thư ký cao cấp của tổng thống về các vấn đề dân sự và chính trị Kim Jo-won và Kang Ki-jung, cũng như một số vị trí quan trọng khác.

Đợt thay đổi nhân sự này diễn ra trong bối cảnh dư luận Hàn Quốc đang tỏ ra rất bất bình về chính sách nhà ở của chính quyền Moon Jae-in cũng như phản ứng của cá nhân tổng thống và đảng cầm quyền đối với một loạt vụ bê bối "quấy rối tình dục" liên quan đến các ứng cử viên tổng thống "nặng ký" của đảng này, bao gồm cả cố Thị trưởng Seoul Park Won-soon.

Trong tuần vừa qua, tỷ lệ ủng hộ của Tổng thống Moon Jae-in đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2019, thời điểm xuất hiện vụ bê bối tham nhũng liên quan đến cựu Bộ trưởng Tư pháp Cho Kuk và các trợ lý của ông, trong đó có người tiền nhiệm của Kim Jo-won.

[Hàn Quốc: Tỷ lệ ủng hộ tổng thống xuống mức thấp nhất trong 9 tháng]

Ngoài ra, việc thay thế vị trí của Kang Ki-jung, người đã phục vụ tại Nhà Xanh trong suốt 19 tháng qua, được coi là nỗ lực của ông Moon Jae-in nhằm hướng tới một mối quan hệ tốt đẹp hơn với đảng đối lập Tương lai Thống nhất (UFP).

Hiện cũng có những đồn đoán cho rằng Tổng thống Moon Jae-in sẽ thay thế một số thành viên cấp cao của Văn phòng An ninh Quốc gia (NSO), bao gồm cả Phó giám đốc thứ nhất Kim You-geun, người đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra các phản ứng của Hàn Quốc về mâu thuẫn nảy sinh với Nhật Bản liên quan đến Hiệp định đảm bảo thông tin quân sự chung (GSOMIA).

Trong khi Nhà Xanh kỳ vọng đợt thay đổi nhân sự cấp cao lần này sẽ giúp cải thiện tỷ lệ ủng hộ của cử tri đối với ông Moon Jae-in, dư luận chung lại dấy lên những lo ngại cho rằng việc lựa chọn thay thế một số vị trí trợ lý tổng thống không đủ để người dân "hạ hỏa," đặt niềm tin vào chính quyền khi giá nhà ở đang leo thang lên mức cao kỷ lục.

Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều lời kêu gọi cần tiến hành cải tổ bộ máy chính phủ để góp phần giải quyết đúng đắn những sai lầm về chính sách trong các lĩnh vực chủ chốt như nhà ở, việc làm và cải cách kinh tế.

Theo truyền thông Hàn Quốc, trong vài tuần trở lại đây, đảng UFP đối lập đã lên tiếng yêu cầu chính quyền Moon Jae-in thay thế Bộ trưởng Đất đai, Hạ tầng và Giao thông (MOLIT) Kim Hyun-mee và Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Hong Nam-ki./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục