Han Quoc de ngo tham van voi Trieu Tien ve cac co so o nui Kumgang hinh anh 1Khách du lịch tham quan núi Kumgang, Triều Tiên. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 23/10, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết nước này sẽ xem xét kỹ lưỡng quan điểm của Triều Tiên liên quan tới chương trình du lịch chung núi Kumgang bị đình trệ và sẽ tiến hành các cuộc tham vấn hữu quan nếu cần thiết.

Phát biểu với báo giới, một quan chức Phủ Tổng thống nêu rõ việc nên làm trước tiên là "phân tích rõ quan điểm của Triều Tiên và kế hoạch của họ là gì."

Trước đó cùng ngày, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin về chuyến thăm của Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Kim Jong-un tới khu du lịch dọc bờ biển phía Đông này, nơi có các khách sạn do Hàn Quốc tài trợ xây dựng và các cơ sở khác.

Tại đây, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chỉ thị tháo gỡ các cơ sở hạ tầng du lịch của Hàn Quốc ở núi Kumgang và lên án mạnh mẽ “chính sách phụ thuộc vào Hàn Quốc” của những người tiền nhiệm, với mục đích biến tour du lịch núi Kumgang thành biểu tượng hợp tác liên Triều.

Ông Kim Jong-un cho rằng các chính sách kiếm lợi nhuận sai lầm trong quá khứ đã khiến núi Kumgang bị bỏ mặc trong hơn 10 năm qua.

Chủ tịch Kim cho rằng cần thảo luận với giới chức Hàn Quốc về việc tháo gỡ các cơ sở hạ tầng du lịch ở núi Kumgang và xây dựng lại theo đường lối của Triều Tiên sao cho vừa hiện đại, vừa phù hợp với phong cảnh tự nhiên nơi đây.

[Truyền thông Triều Tiên quảng bá du lịch núi Kumgang]

Nhà lãnh đạo Triều Tiên chỉ ra rằng nếu núi Kumgang là tài sản chung của hai miền Triều Tiên, và là biểu tượng cho mối quan hệ liên Triều, nhưng không giúp cải thiện được mối quan hệ song phương, thì tour du lịch núi Kumgang là vô ích.

Ngoài ra, Chủ tịch Kim Jong-un một mặt hoan nghênh những người dân Hàn Quốc đến thăm núi Kumgang, mặt khác kêu gọi người dân Hàn Quốc cần nhận thức rộng rãi rằng dự án du lịch núi Kumgang của chính quyền Seoul là không thỏa đáng.

Cùng với đó, ông Kim Jong-un chỉ thị xây dựng kế hoạch phát triển mới cho khu du lịch núi Kumgang trong 3 đến 4 giai đoạn, gồm khu du lịch ven biển cảng Goseong, khu leo núi lên đỉnh Biro, khu công viên ven biển Haegeumgang và khu văn hóa thể thao.

Mỗi khu du lịch sẽ được xây dựng các cơ sở hạ tầng hiện đại như khách sạn, nhà nghỉ, biệt thự cao cấp, sân golf, sân bay, tuyến đường sắt kết nối với các khu du lịch./.

(Vietnam+)