Hàn Quốc cho phép thăm khu công nghiệp chung với Triều Tiên

Ngày 17/5, Hàn Quốc đã quyết định cho phép giới doanh nhân nước này tới thăm các nhà máy của họ trong khu công nghiệp ở thị trấn vùng biên Kaesong của Triều Tiên.
Quang cảnh Khu công nghiệp chung Kaesong, ngày 8/2/2019. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)
Quang cảnh Khu công nghiệp chung Kaesong, ngày 8/2/2019. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Ngày 17/5, Hàn Quốc đã quyết định cho phép giới doanh nhân nước này tới thăm các nhà máy của họ trong khu công nghiệp ở thị trấn vùng biên Kaesong của Triều Tiên. Đây sẽ lần đầu tiên các doanh nhân Hàn Quốc được tới khu công nghiệp chung Kaesong kể từ khi nơi này bị đóng cửa từ tháng 2/2016.

Hồi tháng trước, khoảng 200 doanh nhân từng vận hành các nhà máy trong khu công nghiệp Kaesong đã kêu gọi Chính phủ Hàn Quốc cho phép họ tới đây để kiểm tra các nhà máy và thiết bị bỏ lại tại khu công nghiệp này. Đây là lần thứ 5 các doanh nhân yêu cầu được phép tới Kaesong kể từ khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhậm chức hồi năm 2017.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Sang-min xác nhận chính phủ đã quyết định chấp thuận đề nghị trên của các doanh nhân nhằm bảo vệ quyền sở hữu của công dân nước này. Quan chức này cũng cho biết chính phủ sẽ nỗ lực tạo điều kiện cho chuyến thăm của các doanh nhân tới khu công nghiệp Kaesong. Tuy nhiên, điều này cũng cần có sự chấp thuận của Triều Tiên.

[Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc mở lại khu công nghiệp Kaesong]

Khu công nghiệp chung Kaesong và chương trình du lịch Núi Kumgang là hai dự án được coi là những biểu tượng quan trọng cho sự hàn gắn liên Triều nhưng đã phải ngừng trong hơn hai năm qua. Các chướng ngại dường như đã được dỡ bỏ, tạo điều kiện cho việc nối lại các dự án này, khi tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều tháng 9/2018, hai lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc nhất trí "bình thường hóa" hai dự án trên.

Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc chống Triều Tiên đã khiến các doanh nhân không thể đến khu Kaesong để kiểm tra trang thiết bị của mình đã bị bỏ không tại đây kể từ khi khu công nghiệp này đóng cửa. 

Giới quan sát nhận định một chuyến thăm của giới doanh nhân tới khu công nghiệp này sẽ là một bước đi mang tính biểu tượng trong bối cảnh căng thẳng gia tăng kể từ khi hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump kết thúc hồi tháng 2 vừa qua mà không đạt được thỏa thuận./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục