Hàn Quốc: Không họp Văn phòng liên lạc liên Triều ''do nhiều yếu tố''

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Eugene cho biết hai miền Triều Tiên đã nhất trí không tiến hành cuộc họp định kỳ hằng tuần trong ngày hôm nay vì nhiều yếu tố.
Hàn Quốc: Không họp Văn phòng liên lạc liên Triều ''do nhiều yếu tố'' ảnh 1Văn phòng liên lạc chung liên Triều ở thành phố biên giới Kaesong, Triều Tiên. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, cuộc họp giữa hai trưởng đại diện Văn phòng liên lạc liên Triều ở thành phố biên giới Kaesong đã không diễn ra theo kế hoạch trong ngày 26/4.

Đây là tuần thứ 9 liên tiếp cuộc họp định kỳ hằng tuần này không được tổ chức.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Eugene cho biết: "Hai miền Triều Tiên đã nhất trí không tiến hành cuộc họp định kỳ hằng tuần trong ngày hôm nay vì nhiều yếu tố." Tuy nhiên, bà Lee Eugene không nêu các nguyên nhân cụ thể.

[Triều Tiên không dự họp trưởng văn phòng liên lạc 8 tuần liên tiếp]

Văn phòng liên lạc liên Triều được khai trương tháng 9/2018 để tạo điều kiện thuận lợi cho các trao đổi và hợp tác giữa hai miền Triều Tiên theo thỏa thuận đạt được giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hội thượng đỉnh đầu tiên giữa hai bên diễn ra ngày 27/4/2018.

Khi thành lập văn phòng này, Triều Tiên và Hàn Quốc nhất trí sẽ tiến hành cuộc họp hàng tuần giữa các trưởng đại diện, thường sẽ diễn ra vào các ngày thứ Sáu trong tuần.

Tuy nhiên, các cuộc họp đã không diễn ra như đã lên kế hoạch, kể từ sau khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Việt Nam hồi cuối tháng Hai vừa qua, trong đó hai bên không thể đưa ra tuyên bố chung do còn nhiều vấn đề bất đồng liên quan các bước phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng và khả năng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Phía Triều Tiên gần đây đã gia tăng các chỉ trích nhằm vào Hàn Quốc, hối thúc Seoul thúc đẩy các dự án liên Triều bất chấp các lệnh trừng phạt, đồng thời phê phán việc Hàn Quốc tiếp tục tập trận chung với Mỹ.

Trong ngày 27/4, Hàn Quốc dự kiến tổ chức lễ kỷ niệm một năm ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại làng đình chiến Panmunjom. Tuy nhiên, theo bà Lee Eugene, nhiều khả năng giới chức Triều Tiên sẽ không tham gia sự kiện này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục