Binh sỹ Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận chung với lính thủy đánh bộ Mỹ tại Pohang, Hàn Quốc ngày 2/4/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 29/8 cho hay Mỹ chưa đưa ra đề nghị đàm phán về việc nối lại các cuộc tập trận chung giữa hai nước.

Phát biểu với báo giới, ông Kim Eui-keum, người phát ngôn của Phủ Tổng thống Hàn Quốc, nêu rõ "cho đến lúc này Mỹ và Hàn Quốc chưa thảo luận về vấn đề trên."

Người phát ngôn này nhấn mạnh vấn đề nối lại các cuộc tập trận chung song phương sẽ được hai nước đồng minh bàn thảo và quyết định sau khi cân nhắc tiến triển trong việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Tuyên bố của ông Kim Eui-keum được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 28/8 tuyên bố hiện tại Mỹ không có kế hoạch đình chỉ thêm bất kỳ cuộc tập trận chung nào với Hàn Quốc.

[Hàn Quốc đình chỉ tập trận để duy trì không khí hòa giải với Triều]

Ông Mattis nêu rõ Mỹ đã quyết định tạm dừng một số cuộc tập trận chung quy mô lớn như một biện pháp nhằm chứng tỏ thiện chí của Washington sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên hồi tháng Sáu vừa qua, và hiện tại Mỹ không có ý định duy trì biện pháp này.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 12/6, phía Triều Tiên cam kết hướng tới "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" Bán đảo Triều Tiên, trong khi Mỹ cam kết đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng.

Sau đó, Mỹ và Hàn Quốc nhất trí ngừng các cuộc tập trận chung có lựa chọn nhằm tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, theo đó, đình chỉ cuộc tập trận chung thường niên mang tên Người bảo vệ tự do Ulchi (UFG). Triều Tiên luôn phản ứng mạnh mẽ đối với các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn, coi đây là hành động khiêu khích và diễn tập xâm lược Triều Tiên.

Theo ông Kim Eui-keum, bất cứ thay đổi nào đối với thỏa thuận trên giữa Mỹ và Hàn Quốc đều phải được đưa ra thảo luận.

Về hội nghị thượng đỉnh liên Triều thứ 3, ông Kim Eui-keum cho hay cuộc gặp sắp tới, được lãnh đạo hai bên nhất trí tổ chức tại Bình Nhưỡng vào trước cuối tháng Chín, sẽ có một vai trò lớn hơn trong việc tìm kiếm đột phá trong quan hệ Triều Tiên và Mỹ. Quan chức Hàn Quốc này khẳng định Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn kiên định hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên và thiết lập hòa bình lâu dài tại khu vực này./.