Han Quoc: My va Trieu Tien se khong quay lai thoi ky doi dau hinh anh 1Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai ở Hà Nội ngày 28/2 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Yonhap đưa tin, ngày 17/3, một quan chức cấp cao giấu tên thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho rằng, Mỹ và Triều Tiên đã đạt được quá nhiều tiến triển trong các cuộc đàm phán hạt nhân trong vòng một năm qua đến mức họ không thể quay lại thời kỳ trước khi các cuộc thương lượng bắt đầu.

Quan điểm trên được quan chức Hàn Quốc nêu ra giữa lúc gia tăng lo ngại về việc Triều Tiên dọa ngừng các cuộc đàm phán hạt nhân với Washington sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai diễn ra tại Hà Nội hồi tháng trước.

Quan chức này nêu rõ: "Triều Tiên và Mỹ không bao giờ muốn quay lại thời kỳ xung đột và đối đầu như chúng ta chứng kiến trước năm 2017. Cả hai bên đã đạt bước tiến lớn đến nỗi họ không thể quay trở về quá khứ."

[Ông Pompeo: Mỹ hy vọng tiếp tục đàm phán hạt nhân với Triều Tiên]

Theo quan chức này, cả Mỹ và Triều Tiên đều có ý định duy trì đối thoại bất chấp sự thất bại của hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội. 

Trước đó, tại Bình Nhưỡng hôm 15/3, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui tuyên bố nước này đang cân nhắc liệu có nên tiếp tục đàm phán hạt nhân với phía Mỹ hay không.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ hy vọng đàm phán hạt nhân với Triều Tiên sẽ tiếp tục diễn ra./.

(Vietnam+)