Han Quoc nhat tri hop tac voi UAE trong linh vuc hat nhan hinh anh 1Hàn Quốc và UAE hợp tác trong lĩnh vực hạt nhân. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 10/9, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết nước này đã nhất trí hợp tác với Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) để cùng tìm kiếm các dự án lò phản ứng hạt nhân mới ở nước ngoài.

Theo bộ trên, Tổng Công ty Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) đã ký một bản ghi nhớ với Công ty Barakah One để cùng tìm cách đạt được các dự án về lò phản ứng hạt nhân.

Thỏa thuận sẽ bao gồm hợp tác trong nhiều lĩnh vực như xây dựng, hoạt động, đầu tư và đào tạo các chuyên gia. Barakah One là một công ty liên doanh giữa KEPCO và Tập đoàn Năng lượng Hạt nhân của UAE.

[Mỹ cấp chứng nhận thiết kế mô hình nhà máy điện nguyên tử Hàn Quốc]

Hàn Quốc đã và đang xây dựng 4 lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Barakah, cách thủ đô Abu Dhabi của UAE khoảng 270km, kể từ năm 2012. Lò phản ứng đầu tiên được hoàn thiện hồi năm ngoái, trong khi 3 lò khác cũng sắp hoàn thành trong tương lai gần.

Nhà máy điện hạt nhân Barakah, đánh dấu dự án hạt nhân đầu tiên của Hàn Quốc ở nước ngoài, có ý nghĩa quan trọng vì nó đã đặt nền móng cho hai nước tăng cường quan hệ trong nhiều lĩnh vực.

Hàn Quốc có kế hoạch chia sẻ năng lực và kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực hạt nhân với UAE, và tìm cách giành được các dự án mới từ các quốc gia khác./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)