Hàn Quốc phát triển chương trình ứng dụng AI tầm soát suy giảm trí nhớ

Giọng nói của người mắc chứng suy giảm trí nhớ có đặc điểm khác, do đó, AI sẽ phân tích điểm khác biệt trong giọng nói và đưa ra chẩn đoán người đó có mắc chứng suy giảm trí nhớ hay không.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: TechForge)
Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: TechForge)

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông cáo báo chí của Công ty viễn thông Hàn Quốc (SK Telecom) và Khoa Y trường Đại học Quốc gia Seoul ngày 2/11 cho biết hai đơn vị này đã phát triển thành công chương trình ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tầm soát suy giảm trí nhớ bằng giọng nói và bắt đầu tiến hành thử nghiệm thực tế.

Theo thông cáo trên, giọng nói của con người được tạo ra bởi dây thanh âm trong hộp thanh quản. Giọng nói của người mắc chứng suy giảm trí nhớ có đặc điểm khác so với người bình thường.

Do đó, thông qua giọng nói, AI sẽ phân tích điểm khác biệt và đưa ra chẩn đoán người đó có mắc chứng suy giảm trí nhớ hay không. SK Telecom cho biết công nghệ này giúp giảm chi phí chẩn đoán bệnh do có thể tiến hành tầm soát "không tiếp xúc."

Ngoài ra, chương trình cũng được phát triển dưới dạng ứng dụng di động để người dùng có thể sử dụng dễ dàng mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

[Bệnh nhân suy giảm trí nhớ có nguy cơ cao mắc COVID-19]

Bắt đầu từ tháng 11 này, SK Telecom cùng với nhóm nghiên cứu và chuyên gia tâm lý học lâm sàng thuộc khoa Y của Đại học Quốc gia Seoul lên kế hoạch kiểm chứng chương trình nói trên tại các bệnh viện và trung tâm dành cho người mắc chứng suy giảm trí nhớ.

Kết quả thử nghiệm lâm sàng sẽ được sử dụng để cải thiện và nâng cao độ chính xác của chương trình trong quá trình chẩn đoán.

Được biết, SK Telecom cũng có kế hoạch bổ sung đặc điểm của người mắc chứng giảm trí nhớ (như đặc trưng ngôn ngữ, nhận diện khuôn mặt, nhịp tim, huyết áp...) nhằm hoàn thiện chương trình ứng dụng AI tầm soát suy giảm trí nhớ và dự kiến sẽ cho ra mắt trong năm 2021.

Theo Giám đốc Công nghệ (CTO) của SK Telecom Kim Yoon, đây là một tiến bộ lớn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ứng dụng AI.

Cùng chung quan điểm này, Giáo sư Lee June-young của khoa Y, Đại học Quốc gia Seoul nhận định rằng phương pháp tầm soát chứng suy giảm trí nhớ bằng giọng nói sẽ góp phần rất lớn vào việc chẩn đoán sớm bệnh sa sút trí nhớ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục