Cuộc tập trận chung bảo vệ đảo Dokdo sẽ bắt đầu từ ngày 7/9 và kéo dài đến ngày10/9 tại vùng biển gần quần đảo Dokdo đang tranh chấp với Nhật Bản.
Theo các chuyên gia phân tích, động thái huỷ bỏ tập trận đổ bộ đảo Dokdo là doChính phủ Hàn Quốc không muốn làm xấu đi quan hệ ngoại giao với Nhật Bản do vấnđề liên quan tới đảo mà Tokyo gọi là Takeshima này.
Cuộc tập trận chung sắp tới có sự tham dự của lục quân, không quân, hải quân,cảnh sát biển và lính thủy đánh bộ, dự kiến sẽ diễn ra tại một địa điểm gần đảoUlleung và đảo Dokdo ở biển Đông để tăng cường khả năng bảo vệ khu vực này trongtrường hợp tàu thuyền của các nước khác xâm phạm lãnh hải Hàn Quốc.
Trước đó, ngày 3/9, các quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết nước này và Nhật Bản đã tạmthời ngừng một chương trình trao đổi quân sự trong bối cảnh căng thẳng giữa hainước đang gia tăng xung quanh vấn đề tranh chấp lãnh thổ.
Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, các tư lệnh không quân và hải quân Nhật Bảnđã hoãn các chuyến thăm tới Hàn Quốc dự kiến ngày 3/9 như một phần của chươngtrình trao đổi này. Trong khi đó, Hàn Quốc cũng sẽ hoãn các chuyến thăm tương tựcủa các tư lệnh nước này tới Nhật Bản./.