Han Quoc tang muc kiem tra phong xa trong thuc pham nhap tu Nhat Ban hinh anh 1Các nhà môi trường tổ chức biểu tình phản đối nông sản và hải sản nhập khẩu từ Nhật Bản. (Nguồn: AP)

Ngày 21/8, Hàn Quốc thông báo sẽ tăng gấp đôi số mẫu và tần suất kiểm tra chất phóng xạ trong một số mặt hàng thực phẩm chế biến và nông sản từ Nhật Bản.

Theo thông báo của Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc (MFDS), việc tăng kiểm tra phóng xạ sẽ được thực hiện đối với
bất kỳ mặt hàng thực phẩm nào đã từng bị phát hiện có hàm lượng phóng xạ lớn và bị trả lại Nhật Bản trong 5 năm qua.

Trong số các mặt hàng sẽ bị tăng kiểm tra phóng xạ có hải sản, các thực phẩm đã qua chế biến như chocolate, quả việt quất, càphê và chất phụ gia.

Giới chức MFDS cho biết do quan ngại của công chúng Hàn Quốc về vấn đề nhiễm xạ gia tăng thời gian gần đây, cơ quan này lên kế hoạch kiểm tra chặt chẽ hơn kể từ ngày 23/8.

Tuy nhiên, số thực phẩm bị ảnh hưởng tương đối nhỏ, vì mỗi năm chỉ có khoảng 2 tấn hàng bị trả về trong tổng số 190.000 tấn thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản.

[Hàn Quốc sẵn sàng đàm phán với Nhật Bản về danh sách trắng]

Trong khi đó, giới chức Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Nhật Bản khẳng định thực phẩm của nước này an toàn và việc kiểm tra phóng xạ là không cần thiết.

Trước đó, ngày 20/8, Ban tổ chức Thế vận hội Olympic Tokyo đã nhận được thư của Ủy ban Olympic quốc gia Hàn Quốc bày tỏ quan ngại về khả năng thực phẩm sản xuất tại tỉnh Fukushima sẽ được sử dụng chế biến thức ăn phục vụ các vận động viên tham dự kỳ đại hội.

Fukushima là nơi xảy ra sự cố hạt nhân do thảm họa động đất sóng thần năm 2011. Tháng Tư vừa qua, Hàn Quốc đã giành thắng lợi trong vụ khiếu kiện tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), theo đó WTO đã ra phán quyết ủng hộ Seoul áp dụng lệnh cấm nhập khẩu và yêu cầu kiểm tra đối với hải sản Nhật Bản sau sự cố hạt nhân tại Fukushima. 

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nhật Bản và Hàn Quốc leo thang.

Đầu tháng Bảy vừa qua, Nhật Bản siết chặt xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 loại vật liệu công nghệ cao dùng trong sản xuất chip điện tử và màn hình - các lĩnh vực mũi nhọn của Hàn Quốc.

Nhật Bản cũng đã loại Hàn Quốc ra khỏi "Danh sách Trắng" các đối tác đáng tin cậy được hưởng ưu đãi thương mại.

Seoul chỉ trích động thái này là sự trả đũa của Tokyo đối với các phán quyết của tòa án Hàn Quốc yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời kỳ Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên (từ năm 1910-1945).

Ngày 12/8 vừa qua, Hàn Quốc tuyên bố cũng loại Nhật Bản khỏi danh sách các đối tác được hưởng ưu đãi thương mại của Seoul./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)