Han Quoc tim cach day nhanh tien do thuc thi thoa thuan voi Trieu Tien hinh anh 1Lính biên phòng hai nước Hàn Quốc, Triều Tiên bắt tay nhau. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Hàn Quốc/koreatimes.co.kr)

Theo Yonhap, một quan chức Chính phủ Hàn Quốc ngày 1/1 cho biết, các lính biên phòng không vũ trang của hai miền Triều Tiên sẽ có thể đi qua Đường ranh giới quân sự (MDL) bắt đầu từ đầu tháng 1/2019, khi mà giới chức quốc phòng Hàn Quốc sẽ tăng cường các nỗ lực để sớm thực thi thỏa thuận quân sự liên Triều mới đây về việc giảm căng thẳng.

Hai bên đã quyết định giải giáp vũ khí tại Khu vực An ninh chung (JSA) ở làng đình chiến Panmunjom theo thỏa thuận hôm 19/9/2018 gồm một loạt các biện pháp xây dựng lòng tin. Đây là kết quả then chốt của các hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong năm 2018.

Ngoài ra, hai miền Triều Tiên và Bộ Chỉ huy Liên hợp quốc về cơ bản cũng nhất trí cho phép lực lượng an ninh được "tự do" đi qua MDL. Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa ký kết một văn kiện chung về đường lối chỉ đạo các hoạt động có liên quan, bao gồm một hệ thống giám sát.

Quan chức Chính phủ Hàn Quốc cho hay quân đội nước này đang thúc đẩy một vòng tham vấn mới về vấn đề này trong tháng 1. Nếu đạt được đồng thuận, biện pháp này sẽ được thực hiện ngay lập tức.

Hàn Quốc cũng có ý định thiết lập một ủy ban quân sự chung với Triều Tiên trong nửa đầu năm 2019, khi hai bên dự kiến bắt đầu một chiến dịch chung tìm kiếm hài cốt binh sỹ mất tích trong chiến tranh tại Khu phi quân sự (DMZ) vào tháng 4/2019./.
(Vietnam+)