Han Quoc tim thay them 5 bo hai cot trong Chien tranh Trieu Tien o DMZ hinh anh 1Tấm thẻ quân nhân và phù hiệu được tìm thấy cùng bộ hài cốt được cho là của một binh sỹ Hàn Quốc tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 tại Khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới hai miền Triều Tiên, ngày 24/10 vừa qua. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Yonhap đưa tin, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 19/11 tuyên bố, nước này đã tìm thấy thêm 5 bộ hài cốt trong Chiến tranh Triều Tiên khi tiến hành công tác tháo gỡ mìn tại một địa điểm bên trong khu phi quân sự (DMZ).

Tính cả lần phát hiện mới nhất, Hàn Quốc đã phát hiện tổng cộng 9 bộ hài cốt tại dãy núi Arrowhead, một địa điểm giao chiến ác liệt trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, kể từ ngày 1/10 vừa qua khi Seoul tiến hành các hoạt động tháo gỡ mìn.

Trong một thông cáo báo chí, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nêu rõ: "Tiếp nối cuộc điều tra tại chỗ, đã có kết luận rằng 5 bộ hài cốt đều là của những binh sỹ thiệt mạng trong chiến tranh."

[Hàn-Triều đang đàm phán để tuyên bố chấm dứt chiến tranh trong năm nay]

Giới chức liên quan sẽ đánh giá tiếp các bộ hài cốt để nhận dạng pháp y.

Hai miền Triều Tiên đã tiến hành công tác tháo gỡ mìn tại khu vực nhằm đảm bảo sự an toàn trước khi thực hiện một dự án chung tìm kiếm hài cốt binh sỹ từ tháng Tư tới tháng 10 năm tới.

Dự án này là một phần thỏa thuận quân sự được các Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc và Triều Tiên ký kết sau cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng hồi tháng Chín vừa qua./.

(Vietnam+)