(Nguồn: Reuters)

Đài Phát thanh và Truyền hình Hàn Quốc ngày 24/10 dẫn lời một quan chức cấp cao Chính phủ Hàn Quốc đang thăm Mỹ đánh giá thời điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều vào đầu năm 2019 là khá thích hợp với lịch bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ.

Tuy nhiên, các chuyên viên hai nước cũng đang đàm phán các điều khoản cụ thể để tiến tới tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) trong năm nay.

Quan chức này dự đoán Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều vào tháng 1/2019 sẽ đạt được tiến triển nhất định về vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và trong thời gian này, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ thăm Seoul.

[Mỹ sẽ quyết định việc thanh sát Punggye-ri khi đàm phán với Triều Tiên]

Trong khi đó, phía Triều Tiên vẫn chưa có câu trả lời về cuộc hội đàm cấp cao Mỹ-Triều vào cuối tháng 10/2018 theo đề nghị của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Quan chức này khẳng định cuộc họp giữa ông Stephen Biegun, Đặc phái viên về chính sách Triều Tiên, Bộ Ngoại giao Mỹ với Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui vẫn sẽ diễn ra đúng lịch trình.

Phía Hàn Quốc cũng đang thảo luận với Mỹ về việc khởi công xây dựng tuyến đường sắt liên Triều trong năm nay và sẽ sớm có tin vui.

Trong một diễn biến khác, Trưởng đoàn đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên của Hàn Quốc Lee Do-hoon đã trở về nước sau khi gặp người đồng cấp Mỹ Stephen Biegun tại Washington, thảo luận về chính sách với Bình Nhưỡng./.