My se quyet dinh viec thanh sat Punggye-ri khi dam phan voi Trieu Tien hinh anh 1Triều Tiên tiến hành phá hủy một phần bãi thử hạt nhân Punggye-ri ngày 24/5. (Nguồn: YONHAP/ TTXVN)

Theo Yonhap, một quan chức cấp cao Hàn Quốc ngày 23/10 cho biết, Mỹ sẽ quyết định về khả năng thanh sát công cuộc dỡ bỏ một bãi thử hạt nhân của Triều Tiên cũng như việc tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên trong các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng.

Phát biểu với phóng viên, quan chức chính phủ trên nêu rõ: "Mỹ đang cùng lúc xem xét toàn bộ việc này. Họ sẽ phải hoàn tất mọi việc bằng cách đạt được một thỏa thuận ... với một cái nhìn toàn diện, bao gồm cả những gì Triều Tiên muốn (nhằm đổi lại)."

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bày tỏ hy vọng gặp một quan chức Triều Tiên vào tuần tới để tiếp tục các cuộc thảo luận về khả năng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tuy nhiên, theo quan chức Hàn Quốc trên, thời gian và địa điểm cuộc gặp này vẫn chưa được quyết định.

Ông này cho biết: "Tôi hiểu rằng họ đang tiếp tục lên kế hoạch cho cuộc họp cấp cao. Phía Triều Tiên vẫn chưa đưa ra câu trả lời cụ thể." 

Ngoại trưởng Pompeo không nêu rõ quan chức ông sẽ gặp là ai. Quan chức Hàn Quốc cho rằng đó sẽ là em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên, bà Yo-jong, người đã xuất hiện trong phần lớn các cuộc họp quan trọng của anh trai bà.

Quan chức khẳng định: "Dự kiến, Triều Tiên sẽ rất cẩn trọng với mọi bước đi của mình. Đây là một trò chơi mà cái giá phải trả là mọi thứ - việc từ bỏ toàn bộ cơ sở và vũ khí hạt nhân mà Triều Tiên đã phát triển tới nay - vì vậy Triều Tiên sẽ chuẩn bị toàn diện trước một cuộc gặp."

[Các đảng Hàn Quốc phản ứng trước việc phê chuẩn thỏa thuận liên Triều]

Hàn Quốc ngày 23/10 cho biết, phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc và Mỹ đã gặp nhau tại Washington để thảo luận về tiếp tục phối hợp trong tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Ông Lee Do-hoon, đại diện của Seoul phụ trách các vấn đề hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên đã hội đàm với đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun vào ngày 22/10.

Phát biểu với phóng viên, ông Lee Do-hoon cho biết, hai bên chủ yếu thảo luận về cuộc gặp thượng đỉnh thứ 2 có khả năng diễn ra giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Washington và Bình Nhưỡng, và một lộ trình tiềm năng cho tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên cũng như các bước đi có qua có lại của Mỹ.

Ông Lee Do-hoon cho hay, ông và đại diện đặc biệt của Mỹ Stephen Biegun đã gặp nhau 11 lần kể từ khi ông Biegun giữ chức vụ này vào đầu tháng 9.

Theo ông Lee Do-hoon, hai quan chức "đã thảo luận về cách chúng tôi có được sự ủng hộ của Trung Quốc, Nga và toàn bộ cộng đồng quốc tế." 

Theo các thông tin gần đây, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 dự kiến diễn ra vào đầu năm tới. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bày tỏ hy vọng gặp người đồng cấp Triều Tiên vào tuần tới để thảo luận vấn đề này./.
(Vietnam+)