Hãng hàng không United Airlines có kế hoạch cắt giảm 16.000 nhân viên

16.000 lao động dự kiến bị cắt giảm chỉ là một phần trong tổng số khoảng 36.000 việc làm có thể sẽ bị mất do dịch bệnh mà United Airlines đã cảnh báo từ hồi tháng 7/2020.
Máy bay của hãng hàng không United Airlines tại sân bay quốc tế Los Angeles, bang California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Máy bay của hãng hàng không United Airlines tại sân bay quốc tế Los Angeles, bang California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng hàng không United Airlines của Mỹ ngày 2/9 thông báo sẽ cắt giảm khoảng 16.370 nhân viên trong các nỗ lực nhằm giảm một nửa lực lượng lao động nội địa, do nhu cầu hành khách giảm mạnh vì đại dịch COVID-19.

United Airlines cho biết họ đã gửi thông báo đặc biệt tới 6.920 tiếp viên hàng không, 2.850 phi công, 2.260 nhân viên vận hành sân bay và 2.060 nhân viên bảo trì…

Các cuộc đàm phán đang tiếp tục với liên đoàn phi công của hãng này, những người đã kêu gọi United Airlines linh hoạt hơn trong các vấn đề như chia sẻ việc làm.

Số lao động dự kiến cắt giảm nói trên chỉ là một phần trong tổng số khoảng 36.000 việc làm có thể sẽ bị mất do dịch bệnh mà United Airlines đã cảnh báo từ hồi tháng 7/2020. Tuy vậy, các nhân viên bị cắt giảm có thể sẽ được gọi lại nếu như nhu cầu phục hồi.

[Các hãng hàng không lớn của Mỹ ngừng thu phí đổi chuyến để kích cầu]

Theo thống kê, hàng nghìn nhân viên của United Airlines đã tự nguyện nghỉ hưu và gia hạn các đợt nghỉ phép trong những tháng gần đây.

Hầu hết các nhân viên sẽ nghỉ khi đợt hỗ trợ tài chính của chính phủ liên bang kết thúc vào ngày 1/10 tới.

Tính đến cuối tháng 6/2020, các hãng hàng không của Mỹ đã cắt giảm khoảng 50.000 việc làm trong năm nay, trong đó có 19.000 việc làm tại hãng American Airlines Group Inc.

Các hãng hàng không của Mỹ, các nghiệp đoàn và các nhà lập pháp đang vận động cho đợt hỗ trợ lần thứ hai của liên bang.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 1/9 tuyên bố chính quyền Mỹ đang cân nhắc hỗ trợ thêm cho ngành hàng không nhưng không nói rõ các chi tiết.

United Airlines, có trụ sở tại Chicago, là một trong các hãng hàng không Mỹ thực hiện việc cắt giảm các lịch trình bay sớm nhất và mạnh mẽ nhất, mặc dù nhu cầu đã có sự cải thiện so với mức thấp hồi tháng 4/2020.

Hiện hãng này mới chỉ vận hành được khoảng 63% công suất so với cùng kỳ năm trước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục