Hàng nghìn người đội mưa rước nước thiêng về Đền Trần - Thái Bình

Nghi lễ rước nước được phục dựng từ năm 2010 và duy trì thực hiện cho đến nay. Đây là nét đẹp văn hoá truyền thống của người dân địa phương và nghi thức đầu tiên trong Lễ hội Đền Trần (Thái Bình).

Người dân nô nức, đoàn người nối đuôi nhau cầm cờ hoa, khiêng kiệu dưới trời mưa … là khung cảnh náo nhiệt tại lễ rước nước thiêng truyền thống của người dân huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Đây là một nghi thức truyền thống đặc sắc nằm trong khuôn khổ Lễ hội Đền Trần Thái Bình Xuân Giáp Thìn 2024 diễn ra từ ngày 22-26/2/2024.

Lễ rước nước này là loại hình văn hóa dân gian, một nghi thức tâm linh đã có từ hàng trăm năm nay, với ước vọng cầu cho mưa thuận gió hòa, âm dương tương hợp đồng thời mang ý nghĩa tri ân tổ tiên nhà Trần, một vương triều khởi nghiệp từ nghề chài lưới gắn với sông nước.

Đoàn rước nước thực hiện bằng cả đường thủy và đường bộ. Từ đầu giờ chiều, các bậc cao niên thắp hương kính cẩn mời anh linh các vị vua Trần chứng giám. Sau đó, đoàn rước xuất phát từ sân Đền, dẫn đầu là đội múa lân, kiệu mang liệt vị liệt tổ nhà Trần: Trần Kinh, Trần Hấp, Trần Thừa, Trần Lý và Thái sư Trần Thủ Ðộ. Tiếp theo là đoàn rước thuộc các làng, xã trong và ngoài huyện.

Đoàn rước đi dọc đê sông Hồng đến nơi có thuyền rước đợi sẵn. Thuyền rước nước là thuyền lớn, đưa các vị chư tăng và tín đồ Phật tử ra tới ngã ba Tuần Vường - nơi giao nhau của ba con sông lớn: Sông Luộc, sông Hồng và sông Thái Bình dừng lại và lấy nước vào chum để mang về tế vua. Sau khi hoàn thành nghi thức lấy nước, đoàn rước lại trở về Đền thờ các vị vua Trần.

Nghi lễ được địa phương tổ chức rất long trọng, trang nghiêm và thành kính. Dọc đường rước, cờ quạt, chiêng trống vang vọng, nhân dân háo hức đi theo lễ rước nước, một lòng hướng về tổ tiên, cầu cho năm mới an lành.

Ngoài các nghi lễ rước nước, dâng hương, lễ bái yết, lễ hội còn có hàng loạt các cuộc thi, triển lãm ảnh…, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước tới thăm quan, trải nghiệm./.

(Vietnam+)